Banner benh.vn

Ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe mà cả thẩm mỹ của người bệnh. Đặc biệt, ngày 31-8, lần đầu tiên khoa Lồng ngực mạch máu – bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cho hai trường hợp đầu tiên, mở ra hướng đi mới trong điều trị căn bệnh này.

Thực trạng

Theo các nghiên cứu và thống kê tại Việt Nam cho thấy có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, đến khám khi bệnh đã nặng. Tại bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, mỗi năm bệnh viện đón tiếp khoảng 15.000 lượt người đến khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Suy giảm tĩnh mạch không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau nhức, tỉ lệ mắc suy tĩnh mạch tăng dần theo tuổi. Đặc biệt, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giãn tĩnh mạch nông, phù chân, loét chân khó lành, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng chi phí điều trị.

Suy giãn tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần.

Hậu quả do suy giảm tĩnh mạch là các biểu hiện nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh (tĩnh mạch) ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da…Đặc biệt, tình trạng ứ đọng kéo dài qua nhiều năm tháng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, khó trị như loét chân, tắc mạch, viêm mạch…

Ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị

Hoạt động ứng dụng keo sinh học cho 2 bệnh nhân diễn ra dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Chong Tze Tec, trưởng khoa Mạch máu, bệnh viện Quốc gia Singapore, người có kinh nghiệm điều trị thành công hơn 200 trường hợp suy giãn tĩnh mạch nông bằng keo sinh học.

Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng thành công keo sinh học trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Bác sĩ Trần Thanh Vỹ, trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu bệnh viện Đại học Y dược cho biết điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới bằng keo sinh học (Cyanoacrylate) là phương pháp mới, ít xâm lấn, thời gian thực hiện từ 15 đến 20 phút và hồi phục nhanh.

Phương pháp này đặc biệt ý nghĩa trong những trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì yếu tố tâm lý, nguy cơ khi gây tê tủy sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay vị trí rạch da khi phẫu thuật. Đặc biệt ngay sau khi thực hiện thủ thuật, người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại các sinh hoạt bình thường.

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh giãn tĩnh mạch như nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân, nổi gân xanh ngoằn ngoèo… người bệnh nên đến các chuyên khoa tĩnh mạch để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra có thể chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế đứng, ngồi một chỗ lâu, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đi bộ 15 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.