Uống 3 ly cà phê/ngày giúp bệnh nhân HIV, viêm gan C tăng cơ hội sống

Ca phê không chỉ là loại đồ uống chứa caffeine thơm nồng, tinh tế được người dân ưa chuộng mà còn có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hữu hiệu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những bệnh nhân nhiễm HIV và siêu vi viêm gan C có thể tăng gấp đôi cơ hội sống nếu uống 3 ly cà phê/ngày.

Bệnh HIV và HCV có cùng phương thức lây truyền

Theo thống kê tại Mỹ, khoảng 1/2 bệnh nhân nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm cũng được phát hiện mắc siêu vi viêm gan C (HCV). Đây là hai căn bệnh có cùng phương thức lây truyền.

Theo thời gian, các phương pháp điều trị HIV và HCV đã cải thiện đáng kể, giúp kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân mắc một hoặc cả hai căn bệnh này, trong đó bệnh nhân nhiễm HCV được chữa khỏi nhiều nhất.

Điều đáng nói là bệnh nhân nhiễm HCV và HIV có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm về gan. Ngay cả khi HCV được điều trị khỏi thì HIV cũng làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn tới các vấn đề về tim mạch và thái hóa gan.

Uống 3 ly cà phê mỗi ngày tốt cho bệnh nhân HIV & HCV

Trong một nghiên cứu của Viện sức khỏe và Cơ quan quốc gia về bệnh AIDS và việm gan Pháp được thực hiện với 1.028 bệnh nhân nhiễm HIV và HCV, những người uống hơn 3 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ viêm nhiễm giảm 50% trong vòng 5 năm.

Các nhà khoa học cho biết chưa rõ là cà phê hay chất caffeine có tác động tích cực tới gan hay không nhưng cà phê dường như giúp giảm các enzim do gan mắc bệnh sản sinh quá mức và làm chậm quá trình phát triển của vết sẹo trên gan. Tương tự, Hiệp hội nghiên cứu gan châu Âu cũng phát hiện cà phê có thể giúp ngăn ngừa gan kháng chất insulin.

Ngoài kết quả trên, nghiên cứu cũng theo dõi tình trạng hút thuốc lá của các bệnh nhân và phát hiện rằng những người không hút thuốc, có lối sống khoa học, có bạn đời chăm sóc có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo 24h.com.vn)

Ý kiến của bạn