Doanh nghiệp thủy sản lo lắng trước tinh trạng tôm sú xuất khẩu bị bơm tạp chất. Nguyên nhân do một số gian thương đã bơm tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng, tăng kích cỡ vì mục đích lợi nhuận…
Theo các doanh nghiệp, thời gian qua bằng các biện pháp phân tích hiện đại hầu như 100% nguồn nguyên liệu từ tôm sú tại các tỉnh như Bạc Liêu, Cà Mau đều nhiễm vi sinh và kháng sinh. Đây là hệ quả của việc bơm tạp chất vào tôm. Tình trạng nguyên liệu đầu vào có nguy cơ nhiễm bẩn cao khiến các doanh nghiệp hạn chế nhập, thậm chí sản xuất cầm chừng để tránh rủi ro.
Đánh giá về triển vọng xuất khẩu thủy sản nước ta trong năm 2016, bà Lê Hằng, Phó giám đốc trung tâm Vaseppro – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Sản lượng thu hoạch tôm sú và tôm thẻ chân trắng của các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long 5 tháng đầu năm đều giảm so với cùng kỳ năm trước.
Ông quang 1 chủ doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản chia sẻ “Khi tôi sang công tác ở Nhật, khách hàng Nhật nói tôm Việt Nam nhiễm vi sinh và kháng sinh nên họ không mua tôm sú Việt Nam mà chuyển sang mua tôm sú Philippines và Indonesia mặc dù giá tôm sú của hai nước này cao hơn Việt nam từ 2- 3 USD. Nhiều khách hàng lớn của các nước cũng từ chối mua tôm sú của Việt Nam”. Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với thách thức, rủi ro. Không còn con đường nào khác cứu con tôm bằng cách thành lập các chuỗi giá trị có trách nhiệm, để thương lái thu gom, nuôi trồng phải có trách nhiệm với sản phẩm công việc của mình, để họ thấy được nếu làm ăn gian dối là tự lấy dao đâm vào mình.
Ngậm ngùi nhìn lại giá tôm sú năm 2015, ông Quang cho biết “giảm thê thảm và hiện nay cũng đang rất thấp. Ví dụ, giá tôm sú của Indonesia, size 16 – 20 là 15,8 USD, còn tôm của Việt Nam bán cho Nhật Bản chỉ được khoảng 13 USD. Nguyên nhân quan trọng là chỉ vì một vài thương lái làm ăn gian dối, gian lận nên khách hàng từ chối không mua khiến hàng tồn kho, doanh nghiệp phải giảm giá bán”.
Vì lợi nhuận các chủ doanh nghiệp xuất khẩu hải sản cho biết các đại lý thu mua tôm thường bơm các loại tạp chất vào tôm nhằm thu lợi bất chính. Điều đáng nói các loại tạp chất này không khó để tìm ở các cửa hàng ở vùng chuyên canh tôm. Nguyên nhân đã rõ và bài toán đã có lời giải, hi vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để giải quyết vấn đề này.
Benh.vn (Theo vtv)