Banner benh.vn

Vi khuẩn Hp kháng thuốc nguy hiểm nhưng đã có cách diệt

Vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng đang trở thành gánh nặng cho bệnh nhân điều trị bệnh dạ dày, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đối với những bệnh nhân nhiễm Hp kháng thuốc, ngoài vấn đề phải điều trị nhiều lần với thuốc kháng sinh mà còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng bệnh dạ dày, trong đó có Ung thư dạ dày.

Làm kháng sinh đồ giúp xác định vi khuẩn Hp kháng thuốc

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có một số người bị bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp mà điều trị một lần khỏi ngay, có những người thì điều trị tới vài lần, vài phác đồ diệt Hp khác nhau những vẫn không khỏi, xét nghiệm lại vẫn cho kết quả Hp dương tính?

Nguyên nhân điều trị bệnh dạ dày thất bại

Thực tế, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới việc điều trị vi khuẩn Hp không có hiệu quả, trong đó phải kể tới các nguyên nhân chính như sau:

(1) Bệnh nhân không tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sỹ; (2) bác sỹ kê đơn thuốc không chính xác; (3) Ngay cả khi bác sỹ kê đúng phác đồ diệt Hp, bệnh nhân tuân thủ chính xác phác đồ thì vẫn còn có nguyên nhân nữa là vi khuẩn Hp kháng thuốc khiến cho việc điều trị Hp thất bại. Trong các nguyên nhân trên thì nguyên nhân thứ ba có vẻ như khách quan hơn và gây khó khăn nhiều nhất cho cả thầy thuốc và bệnh nhân hiện nay.

Để tiêu diệt vi khuẩn Hp thì bệnh nhân cần phải sử dụng một phác đồ diệt Hp gồm ít nhất 2 thuốc kháng sinh kết hợp với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Tuy nhiên, gần đây, phác đồ điều trị nhiễm khuẩn Hp lần đầu chỉ có tỷ lệ diệt trừ thành công vi khuẩn Hp dưới 50%. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn Hp ngày càng trở nên khó diệt hơn, kháng thuốc kháng sinh nhiều hơn. Mối lo ngại của các thầy thuốc ngày càng tăng lên khi trong 1 thập kỷ trở lại đây, gần như không có kháng sinh diệt Hp mới nào dược phát minh, bệnh nhân chỉ có sự lựa chọn từ kết hợp các loại kháng sinh cũ. Nếu không tiêu diệt được vi khuẩn Hp, chúng ta có thể phải quay trở lại thời kỳ ban đầu trước khi tìm ra vi khuẩn Hp, bệnh nhân sẽ phải chung sống trọn đời với căn bệnh do Hp gây ra, các biến chứng do Hp gây ra như chảy máu dạ dày, Ung thư dạ dày sẽ tấn công nhiều người hơn, nguy hiểm hơn.

Hiện nay, trên thế giới đã xuất hiện các loại siêu vi khuẩn kháng lại mọi loại kháng  sinh, điều đó cũng có thể xảy ra với vi khuẩn Hp nếu như chúng ta không có giải pháp ngăn chặn ngay từ bây giờ. Điều may mắn là, với các loại thuốc, công cụ hiện có, các thầy thuốc và bệnh nhân hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Kháng thể – giải pháp chống vi khuẩn Hp kháng thuốc

Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra cách gián tiếp tiêu diệt vi khuẩn Hp bằng cách sử dụng một loại kháng thể có khả năng ức chế đặc hiệu vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này có tên gọi là OvalgenHP do Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản phát minh và được lưu hành rộng rãi ở Nhật Bản dưới dạng bổ sung trong thực phẩm, thực phẩm chức năng.

Kháng thể từ lòng đỏ trứng gà giúp giải quyết tình trạng vi khuẩn Hp dạ dày kháng thuốc

Sau khi vào tới dạ dày, kháng thể Ovalgen HP nhanh chóng nhận diện kháng nguyên là men Urease trên màng tế bào vi khuẩn Hp và lập tức vô hiệu hóa tác dụng của Urease. Do đó vi khuẩn Hp không những không trung hòa được acid dạ dày để tồn tại mà còn bị phá vỡ cấu trúc màng tế bào (vì Urease là thành phần chủ yếu của màng tế bào vi khuẩn Hp). Nhờ đó, kháng thể Ovalgen HP gián tiếp tiêu diệt vi khuẩn Hp và tăng cường hiệu quả diệt Hp của kháng sinh, ngay cả khi vi khuẩn Hp trước đó đã kháng thuốc kháng sinh.

Việc sử dụng Ovalgen HP được khuyến cáo là an toàn trên hầu hết các đối tượng kể cả trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, cho con bú, người cao tuổi… trừ trường hợp dị ứng với lòng đỏ trứng gà. Sau một thời gian đưa vào sử dụng tại Việt Nam, kháng thể Ovalgen HP đã cho thấy hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng phác đồ kháng sinh thông thường, tăng hiệu quả diệt trừ Hp, chống vi khuẩn Hp kháng thuốc, đặc biệt an toàn và tiện dụng cho đối tượng trẻ nhỏ nhiễm Hp. Đây thực sự là một tin vui dành cho những người bệnh dạ dày nhiễm Hp dai dẳng.

Để biết thông tin chi tiết về loại kháng thể này, xin vui lòng truy cập: http://gastimunhp.vn hoặc gọi tới số điện thoại 0165.651.69.96

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.