Việt Nam phẫu thuật thành công bộ phận sinh dục thừa cho bệnh nhân 24 tuổi

Nền y khoa Việt Nam đang từng ngày phát triển, sánh ngang với các quốc gia trên  thế giới. Đặc biệt mới đây, ca phẫu thuật hiếm gặp, cắt bỏ một bộ phận sinh dục thừa cho bệnh nhân nữ 24 tuổi thành công cho thấy y học Việt Nam đã khẳng định những bước đi vững trãi trong mọi lĩnh vực y khoa.

Các bác sĩ Khoa Phụ sản – Bệnh viện E (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công cho một cô gái có 2 bộ phận sinh dục trên cơ thể sống tại Hà Nội.

Người thân của cô gái cho hay, khi sinh ra là bé gái nhưng mọi người trong gia đình đều nhận thấy bộ phận sinh dục của cô gái lớn hơn những đứa trẻ sơ sinh khác. Tuy nhiên, thấy khuôn mặt và hình dáng đúng là một bé gái nên gia đình không mấy bận tâm.

Người thân của cô gái tâm sự “Vóc dáng nữ tính, hàng tháng có kinh nguyệt đều đặn nhưng bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển khiến con gái cảm thấy mặc cảm, tự ti trong cuộc sống và giao tiếp. Để trả lại con đúng với giới tính thực, gia đình quyết định đã đưa con đến khám tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E”. Cô gái e lệ cho biết, rắc rối nhất với cô là cơ quan sinh sản bên ngoài có cả âm vật và dương vật (có chiều dài 4 cm). “Nó (dương vật) ngày càng lớn thêm theo thời gian và có thể cương cứng nữa”.

Tiếp nhận bệnh nhân, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện E) cùng các đồng nghiệp đã khám và chẩn đoán bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Cụ thể, trên bộ phận sinh dục, ngoài hình ảnh lưỡng giới (có cả bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam). Khi thăm khám và siêu âm chẩn đoán, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới như buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và bình thường; có màng trinh, âm đạo sâu 13 cm; 2 thận bình thường.

Thêm vào đó, tại vùng xương mu phải cách vùng dương vật 5 cm, các bác sĩ sờ thấy cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn, ranh giới rõ, đường kính 1,5 cm và không đau. Sau khi xét nghiệm hormon, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và tiến hành chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho cô gái này.

Sau ca phẫu thuật, BS Tuấn phấn khởi cho biết “Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, bệnh nhân đã thật sự là người phụ nữ hoàn chỉnh và có thể sinh hoạt tình dục, sinh con bình thường, mặc dù không thấy một bên buồng trứng phải. Bình phục về sức khỏe, tâm lý, cô gái được ra viện hôm nay, 11.4”.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.