WTO trao chứng nhận đạt chuẩn về quản lý vắc xin cho Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyến Thị Kim Tiến vinh dự nhận chứng nhận cho hệ thống quản lý vắc xin quốc gia của Việt Nam (NRA) trong buổi lễ trao bằng chứng nhận được diễn ra hôm 22-6 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, ông Shin Young Soo, giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, đã trao chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Bộ Y tế VN.

Việt Nam đã vượt qua được các đánh giá và được công nhận các chức năng NRA, với kết quả rất xuất sắc. Tất cả các chức năng đều đạt trên 90%. Trong đó, có ba chức năng đạt 100%, bình quân cả sáu chức năng NRA đạt 95%.

Tiêu chuẩn để đánh giá NRA tại Việt Nam cũng được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vắc-xin phát triển nhất, như: Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ,…

Theo đánh giá của ông Shin Young Soo tại buổi lễ, với việc được trao chứng nhận này, Việt Nam trở thành một trong 39 quốc gia trên thế giới đạt chuẩn về quản lý chất lượng văcxin quốc gia và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu văcxin cho các chương trình lớn của WHO, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, bên cạnh việc cung cấp vắc xin cho 1,7 triệu trẻ em Việt Nam sinh ra hằng năm.

Về ý nghĩa của việc đạt được tiêu chuẩn của WHO về NRA, GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ trước đến nay, không có nhiều nước, kể cả những nước phát triển trên thế giới có thể vượt qua được sự đánh giá này ngay từ lần đầu như ở nước ta. Đây là sự lỗ lực rất lớn trong gần hai năm qua của cả bốn cơ quan tham gia NRA, bao gồm: Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng, Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ, Viện kiểm định quốc gia và sinh phẩm y tế. Trong đó, Cục Quản lý Dược là nơi đặt thường trực của văn phòng NRA.

Ông Shin cũng cho biết các cơ quan mua sắm của Liên Hiệp Quốc có thể mua vắc xin sản xuất tại Việt Nam, cung cấp cho các chương trình tiêm chủng khắp thế giới, đặc biệt là các vắc xin Việt Nam có thế mạnh như viêm gan B, viêm gan C, viêm não Nhật Bản, tả, sởi…Việc đạt được NRA sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu vắc-xin của Việt Nam ra khu vực và trên thế giới.

Benh.vn tổng hợp

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí