Xin mẹ đừng so sánh mà hãy chấp nhận con

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình tài giỏi và điều này vô tình đã trở thành áp lực cho con cái chúng ta. Rất nhiều cha mẹ thường so sánh con mình với những đứa trẻ cùng lứa với mong muốn con mình có thể noi theo, nhưng thực tế tác dụng ngược lại. Hãy cùng lắng nghe lời tâm sự rất hay và ý nghĩa của con gái với mẹ để các bậc phụ huynh có thể thấu hiểu hơn tâm lý của con trẻ cũng như tránh để trẻ mặc cảm, tự ti vì những lời so sánh của mình.

Xin mẹ đừng so sánh mà hãy chấp nhận con

Cha mẹ thường đem con ra so sánh với người khác (Ảnh minh họa)

Mẹ có một phương pháp dạy dỗ con đặc biệt hơn các bà mẹ khác. Đó là mẹ thường xuyên so sánh con với một ai đó để bắt con phải cố gắng trở thành đứa con ngoan ngoãn, tài giỏi như mẹ mong muốn.

Bố mẹ chỉ có mình con nên mọi kỳ vọng của cả nhà đều đặt hết vào con. Mẹ nghĩ con sẽ trở nên tài giỏi nếu chịu khó học hỏi. Nhưng con không phải là đứa trẻ thông minh sáng dạ, học một biết mười. Dù cố gắng nhưng sức học của con chỉ thuộc loại trung bình trong lớp. Nhà có điều kiện, mẹ mời nhiều thầy về kèm con học. Mẹ đã không biết rằng càng học nhiều, đầu óc con càng mụ mị hơn.

Và con đã không thể trở thành thần đồng hoặc ít ra cũng là một đứa con giỏi toàn diện như mẹ mong muốn. Mỗi lần nhìn con được điểm kém hoặc phạm lỗi gì đó, mẹ luôn so sánh con với người khác. Điệp khúc con nghe bao giờ cũng là: con người ta sinh ra trong nghèo khó, quần áo phải đi xin để mặc, ăn uống cũng thiếu thốn. Vậy mà con họ vẫn học giỏi, ngoan ngoãn. Đằng này con mình chẳng thiếu một thứ gì mà chẳng biết phấn đấu gì cả. Ra đường nhìn con người ta giỏi giang, mẹ cứ phải cúi đầu mà bước, nhục nhã và xấu hổ lắm…

Cứ thế, mẹ khiến con thấy bản thân mình thật bất tài, vô dụng. Con không đủ tự tin rằng mình có thể làm được điều gì đó thành công. Mỗi lần đi cùng mẹ ra đường con không dám ngẩng cao đầu nhìn xung quanh bởi mẹ luôn đưa ra ví dụ con nhà bác Bích giỏi thế này, chị Bông nhà cô Tư giỏi thế kia…rồi mẹ quay lại đặt cho con những câu hỏi tại sao con lại không làm được như thế khiến con không thể nào trả lời được.

Mẹ là người cầu tiến, mẹ luôn mong con cái giỏi giang hoàn hảo. Mẹ không bao giờ chấp nhận sự thất bại, vậy nên có một đứa con kém cỏi như con là nỗi khổ của mẹ.

So sánh khiến trẻ cảm thấy tự ti và luôn nghĩ mình bất tài, vô dụng (Ảnh minh họa)

Mẹ hãy cho con một cơ hội để tiến lên bằng việc chấp nhận đúng thực lực của con. Mẹ có biết rằng mỗi lần nghe mẹ so sánh con chỉ muốn chết. Vì như thế con đỡ sống trong cảm giác sợ hãi, dằn vặt và luôn cảm thấy có lỗi. Mọi sự so sánh của mẹ chỉ khiến con cảm thấy mình kém cỏi hơn. Nhiều lần con ước mình không phải là con của mẹ để không làm mẹ thất vọng buồn phiền, con cũng được sống thanh thản hơn.

Có thể tương lai con không trở thành một người xuất chúng nhưng con sẽ trở thành một người tốt, có ích cho xã hội và hiếu thảo với bố mẹ. Mẹ hãy tin và cho con được sống đúng với bản thân mình, mẹ nhé!

Benh.vn (Sưu tầm)

Ý kiến của bạn