Xử phạt nặng cơ sở chế biến đường sử dụng hóa chất công nghiệp

Theo tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PCTPVMT) cho biết, Công an Bình Thuận đã phát hiện và bắt quả tang cơ sở sản xuất kinh doanh gia vị đậu, đường trong khu vực Bến xe Nam, phường Đức Long, TP Phan Thiết đang chế biến đường sử dụng hóa chất công nghiệp không nằm trong danh mục cho phép.

Theo ghi nhận của lực lượng chức năng cho thấy, đây là cơ sở do bà Lý Lệ Châu (SN 1963), trú lô 7, khu phố 6, phường Đức Long, TP Phan Thiết làm chủ. Quá trình chế biến đường của cơ sở này được thực hiện gồm các bước: Đường cát trắng nguyên bao (50kg/bao) có xuất xứ rõ ràng được cơ sở này mua về với số lượng lớn, sau đó sẽ được hòa trộn với a-xít phốt-pho-ríc (H3PO4), phẩm mầu và nước theo tỷ lệ: 150 kg đường (ba bao) hòa với 20 lít nước, một muỗng a-xít phốt-pho-ríc, một ly phẩm mầu vàng được đổ vào thiết bị trộn (thường dùng trong xây dựng) để trộn đều lên.

Các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, bắt giữ

Trộn xong, đường trắng sẽ chuyển sang mầu vàng tươi bắt mắt, dẻo, không đóng cục, đồng thời trọng lượng sẽ được tăng lên. Sau đó, số đường này sẽ được cơ sở đóng gói với khối lượng 12 kg/gói và bán cho các tiểu thương kinh doanh đường, các cơ sở pha chế rang cà-phê trên địa bàn TP Phan Thiết.

Chủ cơ sở cho biết, cơ sở đã chế biến đường theo cách này nhiều năm nay. Mỗi ngày sử dụng 20 bao đường trắng (1 tấn) để chế biến ra đường mầu vàng.  Sau khi pha trộn mỗi kg sẽ bám với giá 13 nghìn đồng (đường trắng được mua về với giá 12.000 đồng/kg).

Trước sự việc trên, một cán bộ của Phòng PCTPVM cho biết, a-xít phốt-pho-ríc (H3PO4) được cơ sở của bà Châu dùng chế biến đường là một loại hóa chất dùng để sản xuất chất tẩy rửa công nghiệp không nằm trong danh mục được dùng để chế biến thực phẩm. Khi sử dụng, sẽ gây tác hại rất lớn đến sức khỏe con người.

Được biết, các lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm; đồng thời tịch thu 150 kg đường đã pha chế và 18 kg a-xít phốt-pho-ríc (H3PO4) sử dụng để chế biến đường.

Hiện ,các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc và đưa ra những chế tài xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn những hiện tượng sai trái trên.

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí