Ý nghĩa của việc sinh thiết tinh hoàn, mào tinh và các thủ thuật

Ý nghĩa của việc sinh thiết tinh hoàn, mào tinh và các thủ thuật

Sinh thiết tinh hoàn /mào tinh là một phương pháp tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng trong tinh hoàn /mào tinh, được chỉ định khi mẫu tinh dịch xuất ra không có tinh trùng. Thủ thuật có thể tiến hành theo một số phương pháp sau:

Thủ thuật hút tinh trùng từ mào tinh qua da PESA (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA ). Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da

So với MESA, PESA là một phương pháp ít xâm lấn hơn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Lợi điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, PESA là một trong những phương pháp nên chọn lựa đầu tiên ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn.

– Thủ thuật hút tinh trùng từ mào tinh qua phẫu thuật MESA (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA) là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh, đầu tiên được áp dụng thành công ở những người không tinh trùng do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh. Với kỹ thuật này, tinh hoàn sẽ được bộc lộ và qua đó, tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở lên.

Sinh thiết tinh trùng/mào tinh

Thủ thuật hút tinh trùng từ tinh hoàn TESA (Testicular Sperm Aspiration- TESA)

Đây là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và có thể không cần gây mê toàn thân. Dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra. Ở những người sinh tinh bình thường, tỷ lệ thu được tinh trùng trên 80%.

Thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn TESE (Testicular Sperm Extraction) hay trích mô tinh hoàn TESE

Kỹ thuật này tương tự sinh thiết tinh hoàn trong chẩn đoán. Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do thu được tinh trùng nhiều hơn. Hơn nữa, một trong những lợi điểm của TESE là có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này.

Đây là một phẫu thuật được thực hiện với vô cảm và có thể có biến chứng với tỷ lệ thấp như chảy máu, nhiễm trùng, máu tụ …

Kết quả sinh thiết có thể giúp:

1. Chẩn đoán tình trạng vô tinh do tắc nghẽn;

2. Tinh trùng thu được đem lọc rửa để trữ lạnh hay hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm tùy theo trường hợp và theo nguyện vọng của bệnh nhân.

Thủ thuật sinh thiết tinh hoàn/mào tinh hoàn nhằm mục đích tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng có khả năng thụ tinh. Để đảm bảo an toàn cho thủ thuật, bệnh nhân nên tuân thủ các hướng dẫn sau:

–  Nhịn ăn sáng vào ngày làm thủ thuật

–  Cạo lông mu và bộ phận sinh dục ngoài. Vệ sinh sạch vùng sinh dục

–  Không sử dụng nước hoa

–  Sau thủ thuật, nằm nghỉ tại giường trong 2 giờ. Chỉ ra về sau khi Bác sĩ kiểm tra ổn định.

–  Nếu có bất cứ triệu chứng gì bất thường cần báo cáo ngay cho nhân viên y tế

–  Sử dụng thuốc theo đơn được cấp

Benh.vn

Ý kiến của bạn