Thật giả chuyện trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV

Những ngày gần đây, dư luận hoang mang bởi một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, trứng gà Trung Quốc bị tiêm virus HIV. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định, không thể có việc trứng gà bị tiêm virus HIV.

Theo đó, một thành viên của mạng xã hội đã tung lên các hình ảnh trứng gà Trung Quốc luộc chín, sau khi bóc vỏ thì phát hiện các lỗ và chấm đỏ bất thường như máu rồi hồ nghi trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV. Cũng theo bộ ảnh trên, một quả trứng sống đập ra bên trong cũng có chấm đỏ. Ngay lập tức, trên các trang mạng xã hội đã tràn ngập hình ảnh và nỗi lo lắng về sự việc này.

 

Hình ảnh cho thấy, dù là trứng luộc hay trứng sống, một số quả trứng này vẫn có dấu hiệu bất thường.

Thành viên này chia sẻ trên mạng xã hội: “Mình ăn trứng lâu rồi nhưng không thấy gì hết, hôm nay đi mua trứng gà về kho thịt, luộc xong bóc vỏ mới thấy máu. Kỳ lạ nên mình mới đập ra xem thử, không phải trứng nào cũng có, 10 trứng trong đó có vài trứng thôi. Mình chụp lại cho chị em thấy mà đề phòng…”

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT trả lời về vấn đề này, việc bơm một tạp chất vào trứng gà là có thể làm được, nhưng không ai làm vì không mang lại lợi nhuận gì. Thời gian qua đã xuất hiện rất nhiều tin đồn kiểu thất thiệt hoặc những suy đoán mang tính cá nhân, gây ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của người nông dân. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước những tin đồn thất thiệt có chủ ý hoặc vô ý.

Ông Trọng cũng cho biết: “Hiện theo quy định, tất cả nguồn gia cầm, trứng gia cầm khi ra thị trường đều phải thông qua kiểm dịch thú y. Người nông dân hiện nay cũng đã ý thức việc chấp hành các quy định về sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh gia cầm, nhất là những hộ và chủ trang trại làm ăn có quy mô lớn, bài bản. Họ tính toán cẩn thận, chăn nuôi khoa học hơn từ thức ăn, con giống đến đầu ra như trứng, thịt gia súc gia cầm. Do vậy, người tiêu dùng cũng nên ủng hộ nông dân bằng cách chỉ tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và tẩy chay các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.”

 

Những dấu hiệu bất thường này có thể là do trong quá trình bảo quản, chế biến… quả trứng bị hỏng hoặc bị biến đổi. Thậm chí, rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gen hoặc ăn phải thức ăn đặc biệt nên mới sinh ra những quả trứng đó.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cũng cùng quan điểm: “Không thể có trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV trên thị trường. Bởi virus HIV không thể sống trong môi trường ngoài cơ thể như ở silicon hay cao su, hơn nữa lại được đun nấu ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, mục đích đầu tiên của người làm giả hàng hoá là vì lợi nhuận, trong khi đó, nếu sử dụng silicon hoặc cao su làm trứng thì giá thành của một quả trứng giả sẽ phải cao gấp nhiều lần so với một quả trứng tự nhiên, đấy là chưa kể đến công nghệ sản xuất đòi hỏi phải rất tinh vi và tất nhiên là rất đắt đỏ. Không ai lại đi làm giả trứng gà mà không thu về lợi nhuận cả…”

Về việc nhiều quả trứng có cấu tạo, hình dạng hay màu sắc bất thường, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, đó không phải là điều quá kinh ngạc: “Vì có thể trong quá trình bảo quản, chế biến… quả trứng bị hỏng hoặc bị biến đổi. Thậm chí, rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gen hoặc ăn phải thức ăn đặc biệt nên mới sinh ra những quả trứng đó. Tự nhiên không thiếu gì những điều khác thường.”

An Nguyên – Benh.vn

Ý kiến của bạn