Những điều trăn trở đầu năm

“ Tôi ở xa, mang bệnh, nhà lại nghèo nên có muốn, có cố cũng rất khó lên đúng chỉ định của các bác sĩ. Tiền không có, một mình lặn lội từ Hà Tĩnh ra Hà Nội với bao nhiêu chi phí ăn ở, thuốc men nên chỉ khi nào đau lắm, không chịu nổi tôi mới dám đi.”

Trăn trở cho một điều gì đó mới mẻ hơn, khác biệt hơn cho năm từ thiện 2016, Mọi người trong Quỹ Điều Ước Nhỏ đã họp bàn và qyết định sẽ bắt đầu bằng việc phát cháo cho các bệnh nhân khoa huyết học - truyền máu bệnh viện Bạch Mai. Đây là khoa có rất nhiều bệnh nhân ung thư hoặc mắc các bệnh liên quan đến máu. Số lượng bệnh nhân điều trị tại đây thường ở ngưỡng 150 đến hơn 200 bệnh nhân và đa phần bệnh rất nặng bởi họ đã trải qua các đợt điều trị ở tuyến dưới nhưng không đạt kết quả.

Bệnh nhân Phạm Quang Thiêm (53 tuổi), mang trọng bệnh nhận suất quà 1.000.000đ

Các bệnh nhân phải lên viện thường xuyên, theo chỉ định để được điều trị nhưng theo tâm sự của bệnh nhân Phạm Quang Thiêm – bệnh nhân được nhận quà lần này: “ Tôi ở xa, mang bệnh, nhà lại nghèo nên có muốn, có cố cũng rất khó lên đúng chỉ định của các bác sĩ. Tiền không có, một mình lặn lội từ Hà Tĩnh ra Hà Nội với bao nhiêu chi phí ăn ở, thuốc men nên chỉ khi nào đau lắm, không chịu nổi tôi mới dám đi.”

Bệnh nhân Đồng Huy Hùng (34 tuổi), mang trọng bệnh nhận suất quà 1.000.000đ

Chúng tôi đến viện khi bệnh nhân Đồng Huy Hùng đang được truyền kháng sinh, đôi mắt gần như không mở, anh nói chuyện trong tiếng thở. Được hỏi về gia đình anh cũng chia sẻ nhưng khi hỏi anh lên đây với ai thì anh im lặng. Cái im lặng giúp chúng tôi cảm nhận được phần nào sự cô đơn của anh. Anh chưa có vợ, bố mẹ già lại nghèo, bản thân mắc bệnh ung thư máu, anh phải chấp nhận một mình đương đầu với bệnh tật hoặc là chết. Sợ im lặng, cái cô đơn…..có thể làm suy sụp tinh thần một người mạnh khoẻ chưa nói đến người mang trọng bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Tình (44 tuổi), mang trọng bệnh nhận suất quà 500.000đ

Chị Nguyễn Thị Tình tâm sự từ hôm lên viện đến nay mới được 8 hôm chị đã tiêu tốn đến 30 triệu. Chị mắc bệnh lxm cấp thể m5, đây cũng là bệnh ung thư máu. Không có bảo hiểm lại thêm chi phí cho người nhà đi cùng chạy lo các thủ tục vì chị yếu quá đã khiến chị càng thêm quá sức. Gặp chúng tôi trong lúc đang truyền kháng sinh thế này, nét mặt buồn buồn. Chị liên tục nói lời cảm ơn và chỉ có vậy nhưng chúng tôi hiểu rằng niềm tin vào cái thiện, niềm tin vào tình người, vào ngày mai tươi sáng sẽ giúp chị và những bệnh nhân được nhận suất ăn, suất quà ngày hôm nay vững bước hơn, dù ngày mai họ như thế nào thì vẫn có những con người dù ra mặt hay âm thầm hỗ trợ sẽ làm cho cuộc đời này đáng để tiếp tục sống, để vươn lên.

Hình ảnh phát quà:

Bệnh nhân Nguyễn Văn Tiến (53 tuổi) mang trọng bệnh nhận suất quà 500.000đ

Bệnh nhân Mai Thị Nga (66 tuổi), Đa u tuỷ xương, nhận suất quà 500.000đ

Hình ảnh của buổi phát suất ăn sáng

Nụ cười của các bác người nhà đi lấy suất ăn sáng miễn phí cho các bệnh nhân nặng không đi được

Những suất cháo nóng hổi đã hết trong vòng 1h. Cám ơn các anh, chị và các bạn đã ủng hộ chương trình

Cám ơn Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, phòng Công tác Xã hội, khoa Huyết học - Truyền máu, khoa Dinh dưỡng, phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, nhà ăn Trường Sinh đã tạo điều kiện, phối hợp với chúng tôi thực hiện chương trình này.

MH