111 người bệnh tìm đến cái chết nhân đạo theo đạo luật mới của California

111 người bệnh tìm đến cái chết nhân đạo theo đạo luật mới của California

Để giải thoát đau đớn khốn cùng cho bệnh nhân ung thư, người mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối không thể cứu chữa, Bang California đã đưa ra đạo luật “Lựa chọn chấm dứt sự sống” có hiệu lực ngày 9.6.2016 đến ngày 31.12.2016. Sau gần 7 tháng luật có hiệu lực, 111 người đã ra đi thanh thản.

California là bang thứ 5 của Mỹ cho phép bệnh nhân được chọn cái chết nhân đạo. Đạo luật “Lựa chọn chấm dứt sự sống” có hiệu lực từ ngày 9.6.2016, cho phép cư dân California tuổi từ 18 trở lên được yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc để kết thúc cuộc sống nếu như họ đang phải chịu đau đớn ở giai đoạn cuối của bệnh nghĩa là chỉ sống được thêm không đến 6 tháng và muốn tự quyết định ngày rời thế gian của mình.

Để đạt được nguyện vọng trên, bệnh nhân phải để xuất nguyện vọng với bác sĩ của họ 2 lần, cách nhau ít nhất là 15 ngày, cùng 1 lần bằng đơn viết tay. Cuối cùng, bệnh nhân cần phải xác nhận lại yêu cầu của mình 48 tiếng trước khi uống thuốc được kê và tự uống thuốc mà không cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ, hay người thân trong gia đình.

Theo báo cáo của Sở Y tế Cộng đồng bang California ngày 27.6, từ ngày 9.6 đến 31.12.2016, có 258 người vận dụng đạo luật mới này. 191 người được kê đơn thuốc gây tử vong, trong đó có 111 bệnh nhân “được bác sĩ của họ báo cáo là đã chết như ý nguyện sau khi uống thuốc giúp ra đi nhẹ nhàng được kê theo đạo luật mới”. 21 người tử vong do bệnh tình quá nặng. Riêng kết quả của 59 bệnh nhân còn lại “hiện chưa xác định được, do chưa có kết quả nào được đưa ra trong thời gian thực hiện báo cáo này”.

Báo cáo của Sở Y tế Cộng đồng bang California cho biết đa phần trong số 111 người  vận dụng đạo luật nhân đạo này là những bệnh nhân ung thư gồm 60 nữ và 51 nam với độ tuổi trung bình ở thời điểm tử vong là 73.

Được biết, đạo luật “Lựa chọn chấm dứt sự sống” vốn gây nhiều tranh cãi trong chính giới và dư luận Mỹ bởi những người phản đối đạo luật này cho rằng đây là hình thức hợp pháp hóa hành động tự tử. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, những người mắc bệnh hiểm nghèo đang phải chịu những đau đớn giày vò thể xác lại đồng thuận với đạo luật này và cho đây là hành động nhân đạo.

Benh.vn (Theo mothegioi.vn)

Ý kiến của bạn