17 kỹ năng sinh tồn thiết thực phải dạy trẻ

1. Dạy kỹ năng ứng phó cho trẻ khi bị lạc?

– Bố mẹ nên dặn con cầm tay cha mẹ khi đi vào nhưng chỗ đông người, không chạy lung tung khi vào siêu thị hay các trung tâm thương mại vì ở đây có rất nhiều các cửa hàng, trẻ thì thấp vì vậy trẻ rất dễ bị khuất sau các của kệ hàng và lạc bố mẹ. Trong trường hợp này bạn nên dạy bé đứng ở trước cửa ra vào, phía bên trong của hàng hay siêu thị để tránh kẻ xấu và chờ bộ mẹ ra tìm kiếm

– Nếu bị lạc trong đám đông thì bạn hãy dạy trẻ xác định vị trí đứng và đứng yên ở đó chờ bố mẹ tìm vì người lớn sẽ dễ dàng xác định được thời gian cũng như địa điểm bắt đầu không còn nhìn thấy trẻ

– Nếu cần tìm sự giúp đỡ thì đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi… ).

– Dạy con biết gây tiếng ồn khi bị lạc. Ở những nơi quá đông người bố mẹ nên cho con một cái còi trước khi đi và bé cho thể sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

– Dạy bé nhớ số điện thoại bố mẹ và biết cách xin trợ giúp những người có thể tin tưởng

2. Dạy chúng cách xem bản đồ.

3. Dạy chúng bơi.

4. Dạy chúng cách sơ cứu như rửa vết thương, khử trùng vết thương, dán băng y tế đơn giản…

5. Kỹ năng khi ở nhà một mình.

Nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.

6. Khi bố mẹ gặp sự cố như bất tỉnh, tai nạn.

Dạy trẻ chỗ để các số điện thoại khẩn cấp như số cứu hỏa, số cứu thương, số cảnh sát….Khi dùng đi điện thoại di động thì để loa để vừa nói được, vừa có thể giúp đỡ bố/mẹ, người đang ở trong trạng thái bị thương chẳng hạn.

7. Xác định thực phẩm nào ăn được trong trường hợp cần sống sót.

Nhiều trẻ ở thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói mà chỉ có một mình ở nhà. Trước đây đã có trường hợp một bé tuổi mẫu giáo đã sống sót khi bị bỏ quên trong nhà nhiều ngày nhờ biết tự mở tủ lạnh, lôi tất cả những thứ có thể ăn được như trứng sống ra ăn. Trẻ em ở phố hầu hết ít để ý tới điều này. Hãy dạy con biết cách thích nghi với từng hoàn cảnh như nếu chúng cần nước uống chúng có thể uống tại vòi hoặc cho đá tan chảy…..biết xác định các đồ có thể ăn được từ thiên nhiên.

8. Dạy chúng về các thao tác thoát hiểm như khi có hỏa hoạn, có động đất

9. Trong trường hợp nguy cập nhất, phải lánh nạn thì cần phải mang theo những đồ vật cần thiết gì để có thể thoạt nạn: máy lửa, đèn pin, điện thoại, dây, nước uống, vật dụng gây tiếng ồn như còi ….Bỏ ngay vào túi trước khi ra khỏi nhà

10. Dạy chúng cách đi đường một mình an toàn.

11. Dạy trẻ cách tham gia giao thông trên các phương tiện công cộng

12. Dạy trẻ nhớ một số thông tin khi tham gia giao thông một mình như biển số xe taxi, số xe, hãng xe và tên đường chúng đi qua hoặc dấu hiệu để nhận biết trên đường ví dụ có siêu thị tên …

13. Luôn mang theo điện thoại khi đi một mình và phải chắc chắn rằng không chơi games đến vạch pin cuối cùng.

Đối với trẻ nhỏ tuổi, dạy tự vệ không quan trọng bằng việc phòng tránh mối nguy hiểm, vì chúng quá nhỏ, nếu gặp kẻ gian là người lớn thì chúng khó mà chống cự được, vì vậy cần:

14. Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không tự miệng bố mẹ dặn dò.

15.  Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

16. Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

17. Nếu có điều kiện thì tiếp đến, mới dạy chúng những kỹ năng khác, ít khẩn cấp hơn như nhóm lửa, cách làm chín thực phẩm một cách đơn giản, mở nắp hộp đồ ăn (ở nước ngoài), cách dùng tấm khăn, vải để lọc nước bẩn và đun chín ở trường hợp bị khát ở nơi không có nước sạch, cách dựng lều hoặc che phủ kín toàn thân để ngủ mà không bị muỗi…

Bố mẹ cũng có rất nhiều điều phải học để bảo vệ con mình trước khi dạy con mình những kỹ năng sống sót cần thiết đấy.

VD: Trong một vụ bắt cóc trẻ em tại một khu vui chơi. Kẻ bắt cóc đã nhanh tay thay đồ cho đứa trẻ. Nhân viên an ninh của khu vui chơi đã được huấn luyện cho những công việc này nên họ đã chặn tất cả các cửa và dặn cha mẹ đứa trẻ là phải chú ý tới đôi giầy của mỗi đứa trẻ để nhận diện con chứ đừng nhìn lướt qua quần áo, vì kẻ bắt cóc thường chỉ kịp thay quần áo chứ ít chú ý tới giầy dép. Thật là một kinh nghiệm hữu ích phải không các bạn

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.