An toàn cho mắt trong ngày tết

Tết là lúc dễ xảy ra những chấn thương cho mắt do những loại đồ chơi không an toàn hoặc do bất cẩn trong lúc vui chơi. Trẻ em được nghỉ dài ngày không có người giám sát, người lớn thì “ trăm công ngàn việc”, tần suất tham gia giao thông đi lại nhiều…Hiển nhiên là tai nạn sẽ không chừa một ai và có vẻ tăng cao vào dịp giáp Tết.

Một nước có dân trí cao, nền y tế tiên tiến như Mỹ cũng có tới 2,5 triệu tai nạn mắt 1 năm, trong đó khoảng 50.000 người phải chịu cảnh mù lòa. Ngày vui sẽ “ngắn chẳng tày gang” nếu ta bị ốm đau hay tại nạn. Như vậy là “giông cả năm”, ai cũng sợ nhưng không phải là không phòng tránh được.

Ý thức phòng tránh tai nạn, dùng các phương tiện bảo vệ mắt có thể giúp bạn tránh được 90% tai nạn mắt. Tết là lúc dễ xảy ra những chấn thương cho mắt do những loại đồ chơi không an toàn hoặc do bất cẩn trong lúc vui chơi. Trẻ em được nghỉ dài ngày không có người giám sát, người lớn thì “ trăm công ngàn việc”, tần suất tham gia giao thông đi lại nhiều… Hiển nhiên là tai nạn sẽ không chừa một ai và có vẻ tăng cao vào dịp giáp Tết.

Thời gian tết trẻ vui chơi dễ bị tổn thương mắt (ảnh minh họa)

Đừng lúc nào rời mắt khỏi trẻ nhỏ

Theo Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ, năm 2005 có hơn 210.000 ca chấn thương liên quan đến đồ chơi được điều trị tại các phòng cấp cứu ở Mỹ. Khoảng 6.000 trong đó là những chấn thương về mắt ở trẻ dưới 15 tuổi.

Dịp lễ Tết, trẻ em thường nhận được đủ loại quà, trong đó có cả súng BB, phi tiêu và dụng cụ thể thao… chất chứa những nguy hiểm tiềm ẩn.

Đành rằng rất khó từ chối con trẻ khi chúng nài xin một thứ đồ chơi nào đó, nhưng đôi khi vẫn phải kiên quyết vì sự an toàn của chính bọn trẻ. Mỗi năm, các bác sỹ nhãn khoa điều trị cho rất nhiều chấn thương do những thứ đồ chơi tưởng chừng như an toàn gây ra. Vì thế, các bác sỹ nhãn khoa khuyên các bậc cha mẹ nên xem kỹ những ghi chú trên đồ chơi, để từ đó chọn lựa được những món quà phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ. Tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc có thể bắn ra được. Luôn để mắt đến bọn trẻ khi chúng chơi những đồ chơi hoặc những trò chơi có nguy cơ gây chấn thương.

Chấn thương do các loại pháo cho dù là đã bị cấm vẫn còn xảy ra lác đác. Các loại pháo nổ của Trung Quốc vẫn còn lưu hành lâu. Pháo hoa, thăng thiên, nhị thanh, pháo sáng được giới trẻ dùng công khai. Ở Mỹ tai nạn do các loại pháo tại nơi công cộng là 2500 vụ 1 năm, chủ yếu là do pháo hoa bắn trong các ngày lễ hội. Người ta khuyên cự ly an toàn để xem pháo hoa lý tưởng là 500 feet ( khoảng 150m).

Chọn môn thể thao thích hợp

Rất nhiều người sẽ xa dần cái Tết cổ truyền để đi chơi xa, picnic, du lịch, chơi môn thể thao mà mình yêu thích. Đừng quên tai nạn do chơi thể thao cũng hay gặp và rất nặng nề.

Chấn thương mắt khi chơi thể thao là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa vĩnh viễn. Tại Mỹ có khoảng 40.000 ca chấn thương mắt do chơi thể thao mỗi năm.

Nếu không bảo vệ mắt đúng cách khi tham gia những môn thể thao như bóng rổ, bóng đá (cũng như những môn thể thao dưới nước và những môn có dùng vợt), bạn có thể gặp phải những chấn thương nghiêm trọng về mắt.

Phong trào cầu lông nghiệp dư trong các công sở, nhà trường, phường xóm ngày càng phát triển. Tai nạn về mắt do vậy cũng tăng tương ứng.

Nên chủ động dùng những dụng cụ bảo vệ mắt thích hợp cho từng môn thể thao.

Tai nạn sinh hoạt ngày Tết

Có tỷ thứ phải dọn dẹp trang trí vào ngày tết vì thế tai nạn tại nhà và trong sinh hoạt sẽ rất nhiều cùng với các dạng tai nạn khác: giao thông, hỏa khí, lao động.Với nhiều người Việt Nam, cành đào cây quất và một vài loại cây cảnh khác là linh hồn của ngày Tết. Thế nhưng, ẩn chứa trong đó là những mối nguy hiểm: những bóng đèn nhấp nháy và những vật trang trí khác. Những nhánh đào chĩa ra có thể nguy hiểm cho mắt. Thế nên, bạn phải hết sức cẩn thận khi lại gần hoặc di chuyển cây cảnh trong nhà bạn. Nên treo những vật trang trí làm bằng thủy tinh cách xa tầm với của trẻ để tránh những tai nạn thương tích đáng tiếc.

Bạn cần làm những gì khi bị chấn thương mắt:

  • Đừng day dụi mắt
  • Đừng đè ép, xối rửa hay bôi thuốc gì vào mắt
  • Hãy rửa mắt bằng vòi nước, nhúng mắt vào nước sạch khi bị bụi hay hóa chất lọt vào mắt
  • Đừng cố lấy dị vật ra khỏi mắt hay rút vật đang cắm vào mắt
  • Đến khám chuyên khoa mắt ngay

Bs.Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương

(Chưa có đánh giá)

Loading...

tắc động mạch trung tâm võng mạc

Bệnh tắc động mạch trung tâm võng mạc

Tắc động mạch trung tâm võng mạc là một cấp cứu tối khẩn cấp trong nhãn khoa, cần phải xử trí ngay trong những phút đầu tiên. Bệnh xuất hiện không có triệu chứng báo hiệu với: mất thị lực một mắt đột ngột, trầm trọng và không đau nhức mắt.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí