Tuổi thọ trung bình của người Nhật thường rất cao, 78 tuổi ở đàn ông và 85 tuổi ở phụ nữ, cao nhất trong số tất cả những người ở 192 quốc gia trên thế giới. Tỉ lệ béo phì chỉ chiếm 3.5%, tỉ lệ bệnh ung thư và bệnh tim cũng rất thấp… Sự khác biệt này phần lớn phụ thuộc vào chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học của người Nhật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, bí quyết của họ là gì và cùng áp dụng vào cuộc sống của chính mình nhé!
Mục lục
1. Cách ăn khoa học
Một trong những nguyên tắc ăn uống của người Nhật là không để đầy các đĩa.
Thức ăn được nấu chín tới
Các cách chế biến thức ăn được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản gồm: hấp, nướng trên chảo, xào, khoai tây chiên xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong một cái chảo… Người Nhật cũng sử dụng những loại dầu tốt cho tim và tăng hương vị của món ăn. Mặc dù các bữa ăn được chế biến không nhiều nhưng cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và không quá no.
Tuân thủ nguyên tắc bày đĩa
Từ thời thơ ấu, người Nhật đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng một và thức ăn trên đĩa chỉ bằng 1/3 so với kích thước đồ ăn của người Mỹ. Những nguyên tắc cơ bản khi bày đồ ăn ở nhà của người Nhật bao gồm:
– Không để đầy các đĩa
– Không bao giờ ăn một lượng lớn mỗi món ăn
– Mỗi món ăn được để ở một đĩa riêng
– Mỗi món được trang trí một cách tự nhiên
– Yếu tố tươi ngon là trên hết.
Ăn no khoảng 8/10
Người Nhật có tuổi thọ cao và ít mắc phải các bệnh do tuổi tác. Điều này có thể là vì họ thực hiện nguyên tắc “hara hachi bu” – chỉ ăn no khoảng 8/10. Theo nguyên tắc này, khi bạn tạm ngưng việc ăn uống trước khi cảm thấy no, bạn sẽ phát hiện rằng, dạ dày không cần ăn thêm nữa. Bởi các chuyên gia cho rằng, dạ dày sẽ mất khoảng 20 phút để nhận tín hiệu “no”. Do đó, nếu bạn ăn quá nhanh sẽ dẫn đến tình trạng tiêu thụ lượng thực phẩm hơn mức cần thiết. Bằng cách thực hiện nguyên tắc này, bạn sẽ ăn ít, nhai kỹ và sống khỏe hơn.
2. Lựa chọn thực phẩm tươi và lành mạnh
Các món cơ bản trong bữa ăn truyền thống của người Nhật.
Một bữa ăn truyền thống của người Nhật bao gồm cá nướng, một bát cơm, rau om, súp miso, trái cây thái lát cho món tráng miệng và trà xanh. Thực phẩm ăn hàng ngày của người Nhật bao gồm:
– Cá
– Các loại rong biển
– Các loại rau củ
– Đậu nành
– Cơm
– Trái cây
– Trà xanh.
Ăn nhiều cá
Có một sự thật là, người Nhật tiêu thụ tới gần 10% cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm khoảng 2%. Hầu hết người Nhật đều ăn cá mỗi ngày, tiêu thụ khoảng 80g-100g. Trong cá có chứa omega-3, axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, còn có axit béo PUFA, axit EPA và DHA. Tiêu thụ nhiều cá có thể giúp nâng cao nhận thức, giảm nguy cơ mắc chứng viêm khớp, các chứng bệnh về vận động và thần kinh ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Ăn nhiều rau củ
Người Nhật cũng tiêu thụ nhiều các loại rau họ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ hay cải bruxen nhiều gấp 5 lần so với người Mỹ… Ngoài ra, người Nhật còn sử dụng đa dạng rau củ và các loại đậu trong bữa ăn. Họ thường dùng các loại rau củ được trồng từ đất và có nguồn gốc từ biển như rong biển. Thực phẩm ở biển ít calo, giàu chất xơ và nhiều khoáng chất. Rong biển chính là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin A, C, B12, i-ốt và các nguyên tố vi lượng khác.
Ăn nhiều đậu nành và trà xanh
Trà xanh (matcha) là nguyên liệu không thể thiếu mỗi ngày của người Nhật.
Trong chế độ ăn của người Nhật không thể thiếu đậu nành. Các thực phẩm như đậu hũ, đậu nành edamame không chứa chất béo bão hòa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, tim mạch. Đây cũng là nguồn cung cấp protein lý tưởng cho người ăn chay vì có thể thay thế thịt động vật.
Thêm nữa, người Nhật còn có thói quen uống trà xanh và sử dụng bột trà xanh như một nguyên liệu không thể thiếu trong các món tráng miệng bổ dưỡng. Trong trà xanh có chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.
An Nguyên – Benh.vn