Bài học cho các bậc phụ huynh có con gái đang tuổi dậy thì

ung thư buồng trứng ở tuổi dậy thì

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ung thư buồng trứng là căn bệnh chỉ gặp ở phụ nữ trung niên. Tuy nhiên, mới đây, cô bé Mai Mai, mới 12 tuổi ở Trùng Khánh, Trung Quốc được chẩn đoán đang ở giai đoạn cuối của căn bệnh nguy hiểm này.

Sinh con có nếp, có tẻ (đủ trai, đủ gái) là niềm hạnh phúc vô bờ của các bậc làm cha mẹ. Tuy vậy, chặng đường dài nuôi con ăn học, chăm sóc sức khỏe cho con đầy gian khó, đặc biệt là việc phát hiện những dấu hiệu bất thường của con trẻ. Câu chuyện một bé gái 12 tuổi người Trung Quốc bị mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là bài học cảnh tỉnh các bậc làm cha mẹ.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ung thư buồng trứng là căn bệnh chỉ gặp ở phụ nữ trung niên. Tuy nhiên, mới đây, cô bé Mai Mai, mới 12 tuổi đang ở tuổi dậy thì ở Trùng Khánh, Trung Quốc được chẩn đoán đang ở giai đoạn cuối của căn bệnh nguy hiểm này.

Khi nhập viện, bé Mai Mai đã nặng 50kg, bụng phình to thậm chí dù mặc áo che kín nhưng nhiều người cứ ngỡ Mai Mai là một người phụ nữ đang ở những tháng cuối của thai kỳ.

Sau khi tiến hành kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ và y tá ở bệnh viện ung bướu thành phố Trùng Khánh đã rất bất ngờ khi biết bệnh tình của Mai Mai. Bác sĩ Châu Đông Linh, chủ nhiệm khoa ung bướu cho biết tình trạng của Mai Mai vô cùng nghiêm trọng bởi căn bệnh ung thư buồng trứng đã tiến đến giai đoạn cuối, chức năng phổi bên phải đã mất gây tràn dịch màng phổi. Khối u đã di căn đến nhiều vị trí trên cơ thể. Hiện tại, khối u có kích thước gần 30 cm.

Với kết quả trên, ngày 21/11, Mai Mai đã được chuyển đến phòng mổ để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên vì cơ thể của cô bé còn quá nhỏ nên có một số máy móc thiết bị không phù hợp với lứa tuổi nên bệnh viện phải mua thiết bị riêng.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, với sự cố gắng hết mình của 4 y tá, 5 nhân viên gây mê và nhiều bác sĩ đã thành công. Khối u đã được cắt bỏ, cân nặng từ 50kg giảm xuống còn 40kg. Hiện, Mai Mai đã tạm thời thoát khỏi nguy hiểm.

Từ trường hợp trên, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu thành phố Trùng Khánh cảnh báo chị em phụ nữ và các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ các biểu hiện bất thường của cơ thể. Thông thường, triệu chứng sớm của bệnh là đau bụng, nhưng hầu hết phụ nữ trẻ sẽ nghĩ rằng nguyên nhân đau bụng là do ăn uống không đảm bảo hoặc nhiều yếu tố khác. Do đó, họ đã không kịp thời đi kiểm tra.

Ngoài ra ở trẻ nhỏ, khi mắc căn bệnh này, các bé sẽ biểu hiện đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, giảm cân, thở khó nhọc, phù chân tay, khó đại tiểu tiện hoặc bị tràn dịch phổi. Bởi vậy khi thấy những biểu hiện này ở bé gái, bố mẹ hãy cho con đi khám để nhận được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời tránh những hậu quả đau lòng.

Benh.vn ( Theo Khampha)( Theo News.sina)

 

(2 đánh giá, Trung bình: 2,50/5)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí