Banner benh.vn

Phân biệt các loại thuốc bắt đầu bằng chữ Calci

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có tên bắt đầu với chữ Calci, tuy nhiên, có phải chúng đều có tác dụng bổ sung Calci cho cơ thể? Có phải đều có thành phần là khoáng chất Calci? Không hoàn toàn như vậy, để không bị sử dụng sản phẩm sai mục đích, hãy cùng benh.vn tìm hiểu kỹ hơn về các chế phẩm thường gặp trên thị trường mà có tên bắt đầu với “Calci”.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có tên bắt đầu với chữ Calci, tuy nhiên, có phải chúng đều có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể? Có phải đều có thành phần là khoáng chất canxi? Không hoàn toàn như vậy, để không bị sử dụng sản phẩm sai mục đích, hãy cùng benh.vn tìm hiểu kỹ hơn về các chế phẩm thường gặp trên thị trường mà có tên bắt đầu với “Calci”.

Calci Clorid là thuốc thuộc loại khoáng chất có dạng thuốc tiêm còn Calci Gluconat là loại thuốc bổ sung Calci có các dạng tiêm và viên nén. Cả hai loại này được chỉ định dùng trong các trường hợp cần tăng nhanh nồng độ ion Calci trong máu (co giật do hạ canxi huyết ở trẻ sơ sinh, co thắt thanh quản do hạ canxi huyết, hạ canxi huyết do tái khoáng hoá, hạ Calci huyết do thiếu Vitamin D…), chế độ ăn thiếu canxi…

Calcifediol là thuốc tương tự Vitamin D có dạng viên nang và dung dịch. Thuốc được dùng phòng và điều trị bệnh còi xương do thiếu dinh dưỡng. Điều trị còi xương và nhuyễn xương do chuyển hoá, phòng và điều trị loãng xương, nhuyễn xương do thuốc chống co giật.

Calcitonin là thuốc ức chế tiêu xương, thuốc chống loãng xương và thuốc chống tăng canxi huyết, chỉ có dạng thuốc tiêm và thuốc xịt. Thuốc được chỉ định trong bệnh viêm xương biến dạng, tăng canxi huyết do ung thư di căn xương, bệnh xương thứ phát do suy thận, điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, kết hợp với dùng Calci và Vitamin D để ngăn ngừa tiến triển mất khối lượng xương.

Như vậy, cùng bắt đầu bằng chữ Calci nhưng chúng lại thuộc những loại thuốc khác nhau, có các dạng thuốc khác nhau và chỉ định không giống nhau. Vì vậy, khi kê đơn cần ghi đúng tên thuốc một cách rõ ràng, dễ đọc, tránh sự nhầm lẫn tên thuốc. Người dùng cần đọc kỹ tên thuốc, hướng dẫn sử dụng để tránh dùng nhầm thuốc sẽ nguy hiểm.

Xem thêm: Những cách bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

Benh.vn (theo DS.Hoàng Thu Thủy)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.