Bạn đã biết 4 phương pháp giúp thải độc trước khi đi ngủ?

Sau một ngày học tập, làm việc mệt mỏi, đêm đến là thời điểm cơ thể đi vào giấc ngủ để tái tạo sức khỏe. Tuy nhiên ít người biết rằng cơ thể còn rất nhiều chất độc tích tụ, bởi vậy bạn hãy thực hiện các biện pháp giải độc sau đây.

Khoa học phương Đông chứng minh có một số động tác nhỏ trước khi đi ngủ có thể giúp chúng ta ngủ ngon vừa giúp thải độc tố, làm thân thể khỏe mạnh nếu kiên trì thực hiện.

Chải đầu giúp điều tiết kinh mạch toàn thân

Chải đầu kích thích các huyệt vị trên đầu tốt cho việc cải thiện chức năng đại não, điều tiết kinh mạch toàn thân, đạt tới mục đích phòng bệnh, dưỡng sinh.

Theo các chuyên gia, những người bị bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, thần kinh suy nhược càng nên kiên trì chải đầu, dùng lược kích thích các huyệt vị ở đầu, tốt cho gan, đả thông các huyệt vị, có tác dụng phụ trợ trị liệu đối với bệnh tật.

Phương pháp: Sử dụng mười ngón tay bắt đầu từ mép tóc trên trán chải từ trước hướng về phía sau đến mép tóc phía sau cổ, vừa chải vừa xoa nắn da đầu, động tác chậm rãi nhu hòa, mỗi lần khoảng 10 phút. Thực hiện liên tục các ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Mát xa hoạt huyết bài độc, thanh lý các chất phế bỏ

Các nghiên cứu trong y học dân tộc cho thấy mát xa có thể giãn mở thông kinh lạc, hoạt huyết bài độc, làm cho máu huyết tuần hoàn nhanh khiến thân thể có đầy đủ năng lượng để bài trừ các chất phế bỏ, độc tố tự nhiên sẽ được thải ra.

Phương pháp: Tìm đường chạy của đảm kinh ở chi dưới là từ mép đùi, chính giữa mặt ngoài của chi dưới, chạy xuống đến chỗ ngón chân, chạy qua chỗ giữa các ngón chân để mát xa, day ấn.

Có một tiêu chí để tìm được đường này dễ dàng là hãy nhìn dọc theo đường tuyến ở chính giữa quần cho đến chỗ cạnh bên ngoài đầu gối, chủ yếu là 4 huyệt vị hoàn khiêu, phong thị, trung độc, tất dương và tập trung ở vùng cơ thể này.

Duỗi người trước khi ngủ giúp kéo dài tuổi thọ

Duỗi người là cách dưỡng sinh thực dụng đơn giản nhất. Dân gian có câu ngạn ngữ “Duỗi người có thể tiêu tan mỏi mệt nuôi dưỡng máu lại dưỡng tâm.”

Từ góc độ y học, điều gọi là “gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm” là nói về kéo duỗi thân thể. Do đó làm động tác duỗi người có tác dụng trợ giúp khơi thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông, điều chỉnh sự hòa hợp âm dương của tạng phủ. Đây là một loại phương pháp rất tốt bảo vệ sức khoẻ.

Phương pháp: Lúc duỗi người hãy để cho thân thể hết sức giãn ra, tứ chi cần duỗi thẳng, cơ bắp toàn thân đều cần dùng lực.

Khi duỗi ra thì cố gắng hết sức hít vào; lúc buông lỏng cơ bắp thì toàn thân cần lỏng xuống, thở ra hết sức.

Đẩy bụng giúp bổ thận dưỡng tâm

Đẩy bụng là một thủ pháp đơn giản loại thải những chất phế bỏ trong kinh mạch, từ đó khiến cho lá gan được thư giãn, lưu thông khí huyết, khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm, rất tốt đối với các bệnh liên quan đến tâm lý và béo phì.

Đặc biệt, đẩy bụng trước khi ngủ có thể giảm bớt mỡ ở phần bụng và nửa người dưới vì động tác này có thể đem khí huyết tươi mới đưa đến phần bụng và nửa người dưới, làm thông kinh mạch, hạ thấp mỡ giảm cân hiệu quả.

Phương pháp: Nằm trên giường sau đó dùng hai nắm tay (dùng gốc bàn tay cũng được, gốc bàn tay là chỗ nối giữa ngón tay và bàn tay) từ chính giữa ngực đẩy hướng xuống phía rốn phía dưới, chỉ đẩy theo một phương hướng, không đẩy ngược lại.

Trong lúc đẩy lực đẩy nên vừa phải, đồng thời cảm nhận xem phần bụng có gì khác không rồi tiếp tục đẩy khoảng 10~20 lần, chỗ nào có khối cứng thì đẩy tích cực hơn, chỗ đó rất có thể là có mỡ bên trong đè ép.

Lời kết

Mát xa rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên mát xa cần thực hiện đúng động tác, tiến hành thường xuyên và không mát xa khi quá muốn. Nguyên nhân do mát xa sau sau 23 giờ mà dễ sinh ra hiện tượng gan phát hỏa không tốt cho sức khỏe.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Tri thức trẻ)

Ý kiến của bạn