Hoa sen, loài hoa có vẻ đẹp thanh khiết, bình dị tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh được bình chọn là quốc hoa của Việt Nam. Không chỉ vậy, tất cả các sản phẩm từ loài hoa này như thân, lá, rễ, hoa… còn có những tính năng kỳ diệu để chữa bệnh và làm đẹp.
Những tác dụng của hoa sen
Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hình tượng hoa sen có vai trò rất quan trong trong các công trình kiến trúc, điêu khắc và tác phẩm văn học nghệ thuật trải dài trong nhiều thế kỷ của người Việt.
Ngoài giá trị tinh thần, hoa sen còn có tác dụng chữa bệnh bởi các bộ phận của cây sen đều có tác dụng riêng hoặc để chế biến thành những món ăn có tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Gương sen
Gương sen là nơi chứa hạt sen.Theo tài liệu cổ, gương sen có vị đắng chát, tính ôn có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, chữa huyết ứ, bụng đau, sinh xong nhau chưa ra, băng huyết sau khi sinh, tiểu tiện khó hoặc ra máu.
Phương pháp: Dùng gương sen già lấy hết hạt, phơi khô, sắc nước uống để chữa bệnh.
Tim sen
Tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao. Tim sen pha uống như trà chữa bệnh mất ngủ, an thần. Ngoài ra có thể áp dụng cả hạt và tâm sen chữa bệnh.
Phương pháp: Lấy 1/2 kg hạt sen khô, giã vỡ rồi rang lên với một chút muối (giã rang nhỏ lửa) sao cho hạt sen hơi vàng là được. Sau đó cho vào lọ đậy kín, mỗi ngày ăn một vốc nhỏ trước khi đi ngủ. Cách này rất tốt cho những người hay bị mất ngủ.
Ngó sen
Ngó sen rất tốt trong việc tăng cường sức sống tế bào, giúp da dẻ hồng hào, nâng cao thể lực và tạo nguyên khí dồi dào cho cơ thể. Đồng thời, ngó sen còn có tác dụng cầm máu nhờ chứa hàm lượng chất sắt và tannic.
Phương pháp: Ngó sen để nguyên vỏ xay nhuyễn, ép lấy nước uống tốt để chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, lao, bệnh phụ khoa, suy nhược thần kinh….Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải độc tố giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo mờ dần.
Lá sen
Lá sen có vị đắng, tính ôn, có tác dụng thăng dương, chỉ huyết dùng để trị cảm nắng, say nắng, xuất huyết do sốt cao và chứng cảm sốt mùa hè. Đặc biệt, dịch chiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu.
Phương pháp: Lá sen tươi hay phơi khô thái thật nhuyễn, có thể dùng để nấu cháo nhừ với đường cát trắng có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết lợi thủy tiêu mỡ, trị chứng cao huyết áp, mỡ trong máu cao, béo phì…
Ngoài ra, dùng cháo sen trong những ngày hè nóng nực giúp giải nhiệt, trị chứng nặng đầu, tức ngực, phiền khát, tiểu tiện ngắn đỏ… Núm cuống lá sen giã vắt lấy nước uống có tác dụng chữa bệnh kiết lỵ.
Ngoài nấu cháo có thể dùng lá sen đun lấy nước uống hoặc hãm lá sen khô như chè để uống hàng ngày.
Hạt sen
Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng tì vị, bảo đảm dinh dưỡng, điều hòa sự thu nạp thức ăn.
Ngoài ra, trong hạt sen có chứa sắt, can-xi, tinh bột và đặc biệt là phốt –pho được dùng để chữa kiết lỵ, cấm khẩu, tim đập nhanh, tiểu đục và bệnh phụ nữ.
Phương pháp: Dùng hạt sen để nấu cháo, nước dừa, chè hạt sen, hạt sen hầm với các loại thịt gia súc, gia cầm.
Củ sen (rễ sen)
Rễ sen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C giúp tuần hoàn máu, chữa bệnh đậu mùa.
Phương pháp: Củ sen nấu chín (hoặc ngâm dấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày.