Báo động: 12 người đột ngột tử vong sau đám tang ở Liberia

Tháng 4/2017, sau khi dự đám tang của một nhà lãnh đạo tôn giáo, 28 người Liberia bị tiêu chảy, nôn ói và rối loạn tâm thần. Nguy hiểm hơn, 12 người trong số đó đã tử vong không rõ nguyên nhân. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét, tìm lời giải.

12 người Liberia đột ngột tử vong

Theo WHO, ngày 25/4 Bộ Y tế Liberia thông báo một chùm ca tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân tại tỉnh Sinoe.

Trước đó, ngày 23/4 một em bé 11 tuổi nhập viện do tiêu chảy, nôn và rối loạn tâm thần sau khi dự một đám tang. Em bé này tử vong chỉ một giờ sau khi nhập viện. Đến ngày 4/5 Liberia ghi nhận thêm 27 bệnh nhân có triệu chứng tương tự, trong đó 11 người nữa tử vong. Trong số người  mắc bệnh có 26 trường hợp (bao gồm 10 người chết) từ tỉnh Sinoe đã tham dự đám tang. Hai ca tử vong khác ở thủ đô Monrovia thuộc tỉnh Montserrado.

Người bệnh đầu tiên ở Monrovia cũng tham dự tang lễ tại tỉnh Sinoe, 5 ngày sau bị sốt, nhức đầu, nôn và tử vong. Nguy hiểm hơn, ngày 29/4, bạn tình của anh ta dù không tham dự tang lễ ở Sinoe cũng mắc bệnh và qua đời cùng ngày.

Khuyến cáo của chuyên gia

Để ngăn chặn căn bệnh lây lan, các bệnh nhân từ Sinoe đang được quản lý tại bệnh viện địa phương. Tương tự, những người tham gia chôn cất, tiếp xúc gần với người tử vong cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Kết quả xét nghiệm 21 mẫu bệnh phẩm cho thấy âm tính với virus Ebola và sốt Lassa. Các mẫu bệnh phẩm của từng trường hợp (mẫu máu, nước tiểu, trực tràng…) và môi trường, bao gồm cả mẫu thực phẩm, đang được phân tích.

Nguồn nước tại khu vực bị ảnh hưởng đã được kiểm tra, kết quả ban đầu loại trừ nguyên nhân do nhiễm khuẩn. Xét nghiệm kim loại nặng và hóa chất cũng đang được nhà chức trách tiến hành. Xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc, chính phủ Liberia đã đề nghị WHO, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ… hỗ trợ việc xét nghiệm độc tính.

Đánh giá hiện tại, WHO cho biết nguy cơ lây lan của chùm ca bệnh là rất thấp và chỉ tập trung ở nhóm người đã tham dự tang lễ. Theo thống kê, số bệnh nhân mới và tử vong được báo cáo từ ngày 25/4 đã giảm đáng kể. Những phát hiện này cho thấy nguồn lây nhiễm khả năng do ô nhiễm thực phẩm, nước uống, nguồn nước. Qua đó các cơ quan chức năng đang điều tra tích cực và xét nghiệm độc chất để tìm nguyên nhân.

Tuy nhiên, WHO vẫn tiếp tục hỗ trợ Liberia điều tra dịch tễ và xét nghiệm để xác định tác nhân của chùm ca bệnh nhằm hướng dẫn các biện pháp kiểm soát. Qua đó, WHO khuyến cáo người dân cần hạn chế đi du lịch,hoạt động thương mại đến Liberia trong thời gian này.

Benh.vn (Theo vietnamnet.vn)

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thuốc lá điện tử phát nổ

Một chiếc vape đã phát nổ khi đối mặt với cậu bé Nevada 17 tuổi, bị gãy xương hàm và phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa thiệt hại, theo báo cáo trường hợp mới nhất ở New England Tạp chí y học .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí