Báo động đỏ: Bé 14 tuổi nhập viện tâm thần vì nghiện Facebook

Thời đại công nghệ, mạng xã hội (Facebook) mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên việc “nghiện Facebook” khiến con người mất quá nhiều thời gian, ăn cũng Facebook, học cũng Facebook, trước khi ngủ Facebook…. Hậu quả từ Facebook khiến con người trì trệ, tình cảm, quỹ thời gian dành cho gia đình, bạn bè…giảm sút. Nguy hiểm hơn, nhiều người bị trầm cảm, thậm chí một cậu bé 14 tuổi đã phải nhập viện tâm thần sau khi bị bố mẹ tịch thu điện thoại vì ngăn cản vào Facebook…

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh một nhóm bạn ngồi với nhau nhưng không ai nói chuyện với ai. Trên tay, mỗi người cầm một chiếc điện thoại lướt web đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Tuy nhiên, việc nghiện Facebook đã để lại nhiều hệ lụy cho chính các chủ nhân và gia đình.

Ảo giác, co giật do nghiện Facebook

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai cho biết do nghiện Facebook nặng mà mới đây một trường hợp 14 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng co giật.

Bố mẹ bệnh nhân chia sẻ, con trai cứ đi học về là lao vào điện thoại, nằm trong phòng lướt Facebook, kẻ cả lúc ăn hay đi vệ sinh cũng ôm điện thoại theo để nhắn tin, mỗi ngày hơn 10 tiếng. Bực mình, phụ huynh đã tịch thu điện thoại. Ngay sau đó cháu bé thu hẹp lại và bắt đầu co giật.

Dưới góc độ chuyên môn, TS Phương chia sẻ “Khi khám, tôi phát hiện cháu bé còn bị hoang tưởng ảo giác. Cháu kể cứ vào chạng vạng tối, luôn có tiếng nói bên tai, lúc giọng đàn ông, lúc giọng phụ nữ thúc giục ‘mày phải chơi đi’” nên đã phải chỉ định dùng thuốc loạn thận. Sau đó, tình trạng ảo giác của bệnh nhi đã hết, thời gian sử dụng Facebook giảm dần.

Bị trầm cảm do nghiện Facebook

BS Lê Thu Hà, Trưởng phòng điều trị nghiện chất cho biết một nam sinh viên 20 tuổi nhập viện do cha mẹ lo con mắc trầm cảm sau khi bị đuổi học. Kết quả, sau khi thăm khám “Tiến hành test chẩn đoán, phát hiện cậu này bị trầm cảm thứ phát, mức độ nhẹ do nghiện mạng xã hội”.

Theo chia sẻ của người nhà, từ khi còn học cấp 3 cậu thanh niên này đã được sử dụng máy tính bảng. Đến khi đỗ ĐH trên Hà Nội, bố mẹ đầu tư thêm một chiếc laptop. Cứ thế, một ngày dành 8-10 tiếng ở trên Facebook, bỏ cả lên lớp, học hành sa sút nên bị nhà trường đuổi học. Khi về quê, cứ 5-6h chiều, cậu lại bỏ sang ngôi nhà hoang của hàng xóm ngồi lặng lẽ mấy tiếng đồng hồ.

Đối với trường hợp này, BS đã tư vấn gia đình “tạo công ăn việc làm” cho con trai bằng cách bắt đi làm ruộng, cứ chiều đến phải phụ mẹ nấu cơm. Sau hơn 1 tháng áp dụng, bệnh nhân đã hết “nghiện”.

Ý kiến của chuyên gia

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai

Đến nay Viện chưa tiếp nhận trường hợp nghiện Facebook riêng lẻ, tuy nhiên từ những bệnh nhân nhập viện, nhận thấy có mối liên quan giữa rối loạn tâm thần và Facebook.

Khác với nghiện game thường rơi vào lứa tuổi trẻ còn nghiện Facebook có thể rơi vào bất cứ đối tượng nào không phân biệt nam, nữ, già, trẻ.

BS Lê Thu Hà, Trưởng phòng điều trị

Hầu hết người nghiện Facebook sẽ ngày càng gia tăng thời gian, mức độ sử dụng, xao nhãng tất cả những thú vui trước đây, làm ảnh hưởng đến công việc, học tập, duy trì các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài đời thực, thậm chí không quan tâm đến sức khoẻ bản thân “Vấn đề hay gặp nhất là rối loạn giấc ngủ, hay cày đêm ngủ ngày. Đây là tiền đề phát sinh những rối loạn tâm thần tiềm tàng”.

Hiện, chưa có loại thuốc nào chữa nghiện Facebook mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân xóa Facebook, ngừng sử dụng Facebook, kiểm soát thời gian sử dụng.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo, với trẻ nhỏ cha mẹ cần tạo thêm nhiều sân chơi, hoạt động tập thể, ngoài trời để trẻ không bị cuốn vào thế giới ảo. Tuy nhiên, khi thấy con có những dấu hiệu đặc trưng như: đã nhắc nhở nhưng vẫn sử dụng Facebook ngày càng nhiều, trở nên bồn chồn nếu bị cấm sử dụng Facebook, sử dụng Facebook gây ảnh hưởng đên công việc, học tập…thì nên đưa con đến các chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu có thể sẽ xảy ra.

Benh.vn  (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.