Bệnh Gout là gì

Bệnh Gout là gì?

Hơn 2000 năm nay trước, bệnh Gout được biết đến như là bệnh của vua chúa và của nhưng nhà giàu sang có dư thừa đồ ăn thức uống. Ngày nay khoa học cho biết đây là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axits uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại các khớp gây ra dạng viêm khớp thể hiện qua những cơn đau, sưng khớp, nóng đỏ cũng như cứng khớp khó cử động. Không điều trị, các cơn đau cứ tái đi tái lại và có thể gây ra thương tổn khớp, gân và các mô khác. Bệnh này xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới và khó điều trị dứt điểm, hiện nay có hàng triệu người Việt nam đang phải chịu khổ sở vì căn bệnh Gout này. 

Nguyên nhân: 

Bệnh Gout bị gây ra do quá nhiều axit uric trong máu (còn gọi law đa axit uric): trên 420 μmol/L (ở nam) hay 380 μmol/L (ở nữ). Thông thường thì acid uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thải acid này ra nước tiểu quá ít. Hậu quả là acid uric trong máu tăng lên, tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau đớn, viêm sưng khớp.

 

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Gout: 

Tiền sử gia đình – Khoảng 20 % bịnh nhân Gout có người trong gia đình cũng bị bệnh này.

Béo phì: 15kg trên mức cân lý tưởng

Uống nhiều rượu, bia: trên 2 ly/ngày đối với nam, 1 ly đối với nữ

Chế độ ăn nhiều thịt và đồ biển

Chế độ ăn kiêng rất ít ca-lô-ri

Hóa trị liệu trong một số bệnh như ung thư: làm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu. 

Biến chứng của Gout: 

Khi bị mắc bệnh Gout mà điều trị không đúng cách sẽ để lại những biến chứng, nặng nề, thậm chí tử vong. Một số bệnh nhân bị Gout có thể dẫn đến viêm khớp mạn tính, một số ít khác có thể bị sỏi thận.

Có 4 loại biến chứng của Gout.

– Liên quan đến tổn thương xương khớp, là tình trạng hủy hoại khớp, đầu xương, làm bệnh nhân tàn phế. Các hạt tophi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.

– Liên quan tổn thương thận: sỏi thận, thận ứ nước ứ mủ, suy thận, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

– Liên quan đến chẩn đoán nhầm. Thường chẩn đoán nhầm với viêm khớp nhiễm khuẩn và được điều trị bằng rất nhiều loại kháng sinh khác nhau, có nguy cơ dị ứng thuốc kháng sinh, thậm chí có thể gây tử vong. Một chẩn đoán nhầm khác là viêm khớp dạng thấp, từ đó dẫn đến điều trị tràn lan bằng các thuốc chống viêm không steroid, prednisolon, dexamethason, với hậu quả là biến chứng loãng xương, gãy xương, đái tháo đường, tăng huyết áp.

– Liên quan đến tai biến do dùng thuốc. Ngay cả khi chẩn đoán đúng thì việc điều trị gout cũng có thể gây nên tai biến. Các thuốc chống viêm không steroid có thể gây tổn thương nhiều cơ quan như máu, thận, tiêu hóa, dị ứng. 

Ý kiến của bạn