Thuốc và cách điều trị Gout

ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT

Thuốc và cách điều trị Gout

 

Những khó khăn trong điều trị bệnh Gout

Thứ nhất một số thuốc chữa bệnh Gout như colchicin có thể gây tiêu chảy, allopurinol gây dị ứng, các thuốc tăng thải acid uric có thể gây sỏi thận. Cơ địa của bệnh nhân hay dị ứng thuốc. Có bệnh nhân Gout bị dị ứng với  nhiều thuốc chữa Gout như colchicin và  allopurinol.

Thứ hai một số trường hợp xảy ra sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Thứ ba do sự thiếu tuân thủ điều trị của người bệnh. Bệnh nhân thường chỉ dùng thuốc trong đợt cấp rồi tự động ngưng dùng thuốc, dẫn đến bệnh vẫn tiến triển nặng dần. Một số bệnh nhân lạm dụng thuốc corticoid dẫn đến tác dụng phụ đáng tiếc như xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Nhiều bệnh nhân sau khi mắc bệnh Gout vẫn tiếp tục ăn nhậu quá mức,  sinh hoạt không điều độ, do vậy bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Nói chung những người mắc bệnh Gout rất hay bị dị ứng thuốc do đó cần thận trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc gì, kể cả thuốc Đông y và Tây y. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

 

 

 

Các nguyên tắc điều trị bệnh Gout

 

Mục tiêu điều trị gout là làm giảm các cơn đau và phòng những cơn đau tái phát cũng như những tiến triển lâu dài, như hỏng khớp, hư thận.

Bệnh nhân Gout phải xác định điều trị lâu dài, tránh bỏ thuốc khi thấy bệnh thuyên giảm. Cần tích cực hợp tác với bác sĩ trong việc điều trị, ngăn ngừa biến chứng bệnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt và thuốc men. Các thuốc thường dùng điều trị bệnh gút là colchicin, allopurinol (zyloric), benémid, các thuốc chống viêm không stéroid…

Để điều trị có hiệu quả cần thường xuyên kiểm tra acid uric máu và niệu, chức năng thận. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần được chẩn đoán và điều trị các bệnh kèm theo như rối loạn chuyển hóa lipid, đái tháo đường, tăng huyết áp…

 

Điều trị Nội khoa bệnh gout

 

 

Điều trị Gout bao gồm 3 giai đoạn:

 

– Điều trị đợt gout cấp:

– Điều trị dự phòng đợt cấp:

– Giảm lượng dự trữ uric acid quá cao để  đề phòng đợt gout cấp vá phòng ngừa kết tụ tinh  thể uric trong các mô.

 

Một số thuốc điều trị bệnh Gout:

 

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)  là thuốc được dùng ở các bệnh nhân không có những bệnh khác đi kèm.

Corticoids có thể sử dụng cho những bệnh nhân không dùng được NSAID hoặc colchicine. Một số chuyên gia Khớp học khuyên dùng corticoids thay vì NSAIDs trong điều trị gout cấp. Steroids có thể dùng đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm nội khớp, hoặc dùng gián tiếp qua trung gian hormon adrenocorticotropic (ACTH).

Colchicine là thuốc trị Gout cổ điển nhưng không phải là thuốc được chọn lựa để điều trị Gout cấp. Thuốc hiệu quả nhất trong vòng 12-24 giờ đầu tiên của cơn Gout cấp, nhưng sau đó tác dụng giảm dần theo tình trang viêm kéo dài. Ngoài ra, khi được dùng để điều trị cơn Gout cấp, colchicine gây những phàn ứng phụ trên đường tiêu hoá, đặc biệt là ói và tiêu chảy,  ở 80% bệnh nhân.

Allopurinol ngăn chặn xanthine oxidase và làm giảm sản xuất uric acid. Do đó, nên được dùng ở các bệnh nhân sản xuất quá nhiều uric acid và bịnh nhân có nguy cơ hội chứng phân giải khối u (tumor lysis syndrome) để đề phòng ngộ độc thận trong khi đang điều trị ung thư. Đây là thuốc hiệu quả nhất để làm giảm lượng uric acid trong huyết thanh. tuy nhiên, rượu có thể làm giảm hiệu quả của allopurinol.

Một số nhà Khớp học chọn dùng probenecid vì ít gây tác dụng phụ hơn allopurinol. Probenecid có thể dùng ở đa số đàn ông bị gout, tuổi trung niên, khoẻ mạnh.

Ý kiến của bạn