PGS.TS.Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, người đã 4 lần trực tiếp cùng đoàn công tác của Bộ y tế và Bệnh viện Bạch Mai vào khảo sát, điều tra tại Quảng Ngãi đưa ra nhận định trên.
Theo lý giải của TS Phạm Duệ, qua thống kê các ca mắc bệnh viêm da dày sừng tại Quảng Ngãi cho thấy, cứ từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm tỷ lệ người mắc bệnh viêm da dày sừng lại tăng. Từ thống kê này, TS Duệ cho rằng, có mối liên quan giữa căn bệnh này với yếu tố thời tiết nóng ẩm.
Ngoài ra, TS Duệ cũng cho rằng, các ca mắc bệnh liên quan nhiều đến yếu tố nhiễm độc. Bởi trên thực tế, các ca mắc bệnh viêm da dày sừng có viêm gan và tử vong trong năm 2012 tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, qua sinh thiết và tử thiết đều thấy chủ yếu là do nhiễm độc.
“Yếu tố nguy cơ có thể do gạo, ngũ cốc của bà con dân tộc bị nhiễm nấm mốc. Thực tế đoàn công tác của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy bà con dân tộc của huyện Ba Tơ thường ăn gạo lúa ủ bị nấm mốc, khoảng 20% các mẫu gạo và ngũ cốc của bà con bị nhiễm nấm aspergillus, loại nấm sản sinh ra aflatoxin, độc tố có thể gây độc cho gan và làm tổn thương da”, TS Duệ nói.
Cũng tại buổi hội chẩn trực tuyến giữ bệnh viện Bạch Mai với 8 Bệnh viện vệ tinh của BVBM và Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Quảng Ngãi với nội dung về ca bệnh viêm da dày sừng của BVĐK Quảng Ngãi, thông tin về bệnh nhân mắc “bệnh lạ” mới nhất cũng được cung cấp thể các chuyên gia thảo luận.
Theo đó, mới nhất là 2 trường hợp người bệnh vào BVĐK Quảng Ngãi hôm 19/2/2013. Đây là một cặp vợ chồng, bệnh nhân nam 63 tuổi và bệnh nhân nữ 58 tuổi. Qua khám lâm sàng, các bác sĩ cho biết cả 2 bệnh nhân đều có biểu hiện giống nhau với các biểu hiện đặc trưng: Da vùng quanh móng tay, chân dày, bong vảy; da vùng rìa bàn tay, bàn chân và kẽ các ngón chân dày sừng, thâm đen, không ngứa, không đau, ở 2 gan bàn chân, tay, lòng bàn tay, chân cũng thâm đen, dày sừng.
Một tiền sử rất đáng chú ý, đó là hai bệnh nhân cùng là vợ chồng và cùng mắc bệnh trong gia đình có 5 người. Đặc biệt, cả hai bệnh nhân đều có truyền thống ăn gạo lúa ủ. Các bác sĩ tại BVĐK Quảng Ngãi xác định, cả 2 bệnh nhân đều mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân mức độ nhẹ. Sau 2 tuần điều trị theo phác đồ chuẩn của Bộ Y tế, bệnh nhân ăn uống tốt, các sinh hoạt khác bình thường…Ngày 04/3, bệnh nhân xin xuất viện.
BS Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết: Trong 14 bệnh nhân mắc viêm da dày sừng có 3 trường hợp được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, các trường hợp còn lại chuyển đến BVĐK Quảng Ngãi. Thời gian điều trị trung bình điều trị là 23 ngày. Trong 14 ca mắc năm 2013 có 6 ca tái phát từ năm 2012. Qua khảo sát tập quán, thói quen và lối sống, nhiều hộ dân trong vùng vẫn dùng gạo từ lúa ủ hoặc gạo để quá lâu, sinh nấm mốc.
GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai chủ trì cuộc hội chẩn trực tuyến, đã thống nhất với các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực chống độc, Hồi sức tích cực, Nội tiết, Tiêu hóa, Truyền nhiễm, Tim mạch, Dị ứng miễn dịch lâm sàng, da liễu…đưa ra khuyến cáo, cần tiếp tục tuyên truyền cho bà con khi thu hoạch cần phải phơi khô lúa trước khi bảo quản để tránh bị nấm mốc. Không ăn gạo ủ, các loại ngũ cốc (ngô, khoai, sắn…) bị nấm mốc. Không uống rượu chế biến từ các ngũ cốc bị nhiễm nấm mốc. Cần tiếp tục theo dõi những ca mắc đã được điều trị khỏi theo phác đồ từ những năm trước, phát hiện và điều trị kịp thời nếu bệnh tái phát.
Bên cạnh đó, nhiều người mắc bệnh có tình trạng suy ding dưỡng nặng, thiếu các vi chất…do vậy sẽ có nguy cơ mắc thêm các nhiễm trùng cơ hội trên nền da bị dày sừng. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần nâng cao thể trạng, vệ sinh sạch sẽ, bỏ tập quán ăn gạo ủ, ngũ cốc bị nấm mốc…