Lưu ý những điều cần tránh trước khi sinh con

Những phụ nữ lần đầu sinh con thường không có kinh nghiệm, vì vậy trước và sau khi sinh thường xuất hiện những căng thẳng, lo lắng gây mệt mỏi… Ngược lại những người sinh con thứ hoặc sinh nhiều con thì hơi lơ là, “chủ quan” vì nghĩ mình đã có kinh nghiệm về việc này.

Những phụ nữ lần đầu sinh con thường không có kinh nghiệm, vì vậy trước và sau khi sinh thường xuất hiện những căng thẳng, lo lắng gây mệt mỏi… Ngược lại những người sinh con thứ hoặc sinh nhiều con thì hơi lơ là, “chủ quan” vì nghĩ mình đã có kinh nghiệm về việc này.

Lo lắng hoặc thờ ơ đều ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình sinh nở như các cụ ta thường nói “Chửa là cửa mả”, khó có thể lường trước được hết những rủi ro, vì vậy một số lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp các gia đình chăm sóc tốt mẹ và bé

1. Chế độ ăn uống không đầy đủ

Thai nhi được sinh ra chủ yếu dựa vào tác dụng của sự thu hẹp tử cung và sự co bóp của bụng. Trong quá trình thai nhi được đưa ra ngoài sẽ làm tiêu hao rất nhiều sinh lực của bà mẹ. Vì vậy, các bà mẹ trước khi sinh nở cần giữ một thể lực tốt và tinh thần thoải mái.

Lưu ý:

 • Trước khi sinh sản phụ cần ăn uống, nghỉ ngơi điều độ.
 • Chế độ dinh dưỡng chia nhiều bữa, chú ý bổ sung đủ lượng nước, ngủ đủ thời gian, giữ cơ thể đủ năng lượng, tinh lực dồi dào.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trước khi sinh (Ảnh minh họa)

2. Để cơ thể mệt mỏi

Mệt mỏi sẽ làm cho việc sinh nở gặp khó khăn hơn. Vì vậy, nếu trước khi sinh tinh thần hoặc cơ thể mệt mỏi thì nhất định sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho việc sinh nở.

Lưu ý:

 • Sản phụ trước ngày sinh khoảng 10 ngày nên sinh hoạt điều độ hơn, ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ.
 • Tinh thần dồi dào là điều kiện quan trọng trong việc đảm bảo việc sinh nở diễn ra thuận lợi.

3. U sầu, buồn bã

Một số sản phụ trước khi sinh tinh thần không tốt, luôn trong trạng thái u buồn. Trạng thái tiêu cực này sẽ là chướng ngại cho việc sinh nở.

Lưu ý:

 • Người thân trong gia đình: chồng, bố mẹ chồng, anh chị em… nên quan tâm, động viên sản phụ sinh nở “mẹ tròn con vuông”, không nên gây áp lực sinh con trai hay con gái để sản phụ giữ được tinh thần thoải mái.

4. Hồi hộp, lo lắng

Tinh thần quá hồi hộp sẽ khiến cho mức độ nhạy cảm của cơ thể tăng cao, vì vậy chỉ cần một kích thích nhỏ từ bên ngoài cũng có thể gây đau, đặc biệt là quá trình chuyển dạ. Do đó sản phụ trước khi sinh cần loại bỏ hết những lo lắng, giữ trạng thái vui vẻ, nhẹ nhàng.

Lưu ý:

 • Các bà mẹ khám thai định kỳ, giữ gìn sức khỏe trong thời gian mang thai thì việc sinh nở hầu như không xảy ra vấn đề gì.
 • Sinh con luôn rình rập những nguy hiểm nhất định nhưng đại đa số đều thuận lợi, chỉ số ít gặp sự cố. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay công nghệ hiện đại, khoa học ngày càng phát triển, tính an toàn cho sản phụ ngày càng được nâng cao.

5. Vội vàng

Có một số sản phụ hay vội vàng khi chưa đến thời kì sinh nhưng đã mong ngóng sự chào đời của đứa bé, đến thời kì sắp sinh thì lo lắng vội vàng, thậm chí là còn dùng thuốc để kích thích sinh sớm. Tâm trạng này cũng sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho việc sinh nở.

Lưu ý:

 • Thời kì sắp sinh thường có một giới hạn nhất định: sinh trước hoặc sau thời gian dự kiến sinh khoảng hơn 10 ngày.
 • Tuy nhiên trong thời gian dự sinh, cứ vài ngày nên đi khám bác sỹ để kiểm tra tim thai, nước ối, nhau thai…để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

6. Lơ đãng

Một số sản phụ và gia đình không chu đáo trong việc chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh (nhất là những bà mẹ sinh con thứ hoặc nhiều con) đến gần ngày sinh mới vội vàng chuẩn bị, điều này sẽ gây ra những nguy hiểm ngoài ý muốn.

Ngoài ra tâm lý tranh thủ đi chơi trước khi “nằm ổ” nên một số sản phụ gần thời kỳ sinh nở vẫn còn ngồi tàu xe đường dài làm cho cơ thể mệt mỏi dẫn đến tình trạng sinh giữa đường, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Lưu ý:

 • Gần đến ngày dự sinh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, đồ dùng cho mẹ, bé khi vào viện.
 • Không nên đi chơi xa, làm những công việc nặng nhọc… ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình sinh nở.

Lời kết

Sinh con là thiên chức tự nhiên của phụ nữ. Chín tháng mười ngày mang thai, cơ thể thay đổi, mệt mỏi do ảnh hưởng của thai nhi tuy nhiên, đây là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của người phụ nữ vì được cảm nhận sinh linh bé bỏng của mình.

Để việc “ra hoa, kết trái” được tốt đẹp, các sản phụ cần đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, hoa quả, rau xanh, các loại vitamin…

Ngoài ra các bà mẹ cần giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh những cảm xúc u buồn, ủ dột… cũng không nên quá lo lắng hoặc thờ ơ trước khi sinh để đảm bảo em bé ra đời được an toàn và khỏe mạnh.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Những điều cần biết khi mang thai sau 35 tuổi

Nếu bạn lớn hơn 35 tuổi và đang dự định có thai?  Hiện tại yếu tố công việc làm nhiều phụ nữ đang trì hoãn việc mang thai trong độ tuổi vàng và quyết định có con muộn hơn. Vậy bạn cần biết điều này để đảm bảo sự chuẩn bị cho cả mẹ và bé .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí