fbpx

Chế độ ăn uống cho học sinh, sinh viên trong thời gian thi cử

Chế độ ăn uống phù hợp có thể làm cho con người thông minh hơn. Ngược lại, thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ khiến nó hoạt động không tốt…

Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, não bộ đòi hỏi cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Cụ thể, não bộ cần tới 45 chất khác nhau, trong đó có 13 vitamin, 15 vi chất dinh dưỡng, 8 axít amin và 4 axít béo cần thiết. Bên cạnh đó, não chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại dùng đến 20% oxy và 20% glucoza mà chúng ta sử dụng.

Vì thế, trong khẩu phần ăn của các bạn học sinh, sinh viên nên có nhiều thịt, cá vì chúng chứa nhiều axít amin. Ngoài ra, nên bổ sung protein thực vật như dầu đậu nành, đậu, đậu hũ, sữa đậu nành… Lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thu sẽ tăng lên khi có sự phối hợp của cả protein động vật và thực vật.

Thêm nữa, thành phần chính cấu thành não bộ là chất béo như phospholipid, axít béo omega-3, omega-6. Vì vậy, cha mẹ nên cho các em ăn nhiều cá (nhất là loại cá béo như basa), vừng, bắp, hạt hướng dương, hạt bí ngô, các loại rau có màu xanh đậm, các loại đậu, nhất là đậu nành…

Nếu có điều kiện, các bạn học sinh, sinh viên cũng nên uống 1 viên Centrum/ngày vào buổi sáng vì đây là thuốc bổ, chứa nhiều vitamin, chất khoáng vi lượng… Các em cũng có thể uống bổ sung sữa ca cao vì trong cacao có chứa chất làm hưng phấn hệ thần kinh mà lại ít gây hại.

Benh.vn

Óc lợn tốt như thế nào đối với trẻ?

Óc lợn là món ăn nhiều dinh dưỡng tuy nhiên ăn thế nào để tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé thì không phải bà mẹ nào cũng biết.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí