Rau mồng tơi là món ăn quen thuộc đối với mọi người. Đặc biệt trong những ngày hè oi ả mà được thưởng thức một bữa cơm với canh mồng tơi và vài quả cà pháo thì cứ gọi là ngon tuyệt. Ngoài ra, mồng tơi còn có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Chúng ta sẽ cùng khám phá công dụng của mồng tơi trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Đặc điểm của rau mồng tơi
Rau mồng tới có lẽ rất quen thuộc với người Việt Nam vì quá phổ biến từ Bắc tới Nam. Tuy nhiên, với tư cách là 1 vị thuốc thì không phải ai cũng biết.
Hình thái rau mồng tơi
Mồng tơi là loại dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống.
Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5–6 mm, màu xanh, khi chín chuyển màu tím đen.
Tác dụng của mồng tơi
- Mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo
Theo Đông và Tây y mùng tơi tính hàn, thích hợp cho mùa hè và có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, mùng tơi còn giúp thải chất béo, thích hợp cho người có mỡ và đường máu cao.
- Mồng tơi chữa xuất huyết kinh niên, đái dắt, làm lành vết thương…
Theo lương y Huyên Thảo, rau mồng tơi được sử dụng trong một số bài thuốc chữa bệnh như táo bón, đại tiện xuất huyết kinh niên, tiểu tiện không thông, đái dắt, đái nhỏ, chứng ngực bồn chồn, đầy tức và cầm máu, giúp vết thương mau lành.
Một số bài thuốc từ rau mồng tơi
Để rau mồng tơi có tác dụng tốt nhất thì khi sử dụng nên kết hợp trong các bài thuốc. Các bài thuốc hiệu quả và an toàn từ rau mồng tơi được tổng hợp sau đây.
Tăng tiết sữa cho sản phụ
Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ…Đặc biệt, phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn.
Phương pháp:
Chế biến các món ăn từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe và sở hứu một làn da hồng hào.
Lưu ý: Chỉ sử dụng rau mồng tơi 2 lần/tuần, sản phụ không nên quá lạm dụng sẽ dẫn đến lạnh bụng.
Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón
Sử dụng mồng tơi để giải độc (thích hợp với người uống nhiều rượu và phải đi tiếp khách, người dùng kháng sinh liều cao…). Trong các trường hợp táo bón, chất nhầy trong mồng tới giúp kích thích đường ruột tăng nhu động và giúp phân dễ dàng di chuyển ra hậu môn.
Phương pháp:
Khi táo bón, cần tăng cường rau mồng tơi (nấu canh hoặc luộc) trong vài ngày là đại tiện sẽ thông, không còn táo bón.
Dùng Mồng tơi nấu canh hoặc xay lấy nước uống đều tốt. Mùi mồng tơi sống hơi hăng nồng, không phù hợp với trẻ em. Có thể nấu canh là tốt nhất.
Giúp da tươi nhuận, hồng hào
Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Lá mùng tơi còn có tác dụngdưỡng da.
Phương pháp:
Làm mặt nạ mồng tới: Khi dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ. Sử dụng 3 lân/tuần.
Chữa khí hư, suy nhược
Phương pháp:
Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Sử dụng 1-2 lần/tuần. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu nành, 2 nắm lạc.
Rau mồng tơi có tác dụng chữa suy nhược…
Món này giúp phụ nữ bồi dưỡng sau đẻ và làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn cũng tốt.
Trị vết thương, đau nhức xương khớp
Ít ai biết rằng, nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm mau lành vết bỏng. Ngoài ra, hầm mồng tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.
Phương pháp:
Sử dụng một nắm lá mồng tơi rửa sạch sau đó vắt lấy nước và xoa và vết bỏng. Đối với bệnh nhân bị đau nhức xương khớp hầm chân giò gần được sau đó cho mồng tơi (thêm khoảng 5 đến 10 phút) sau đó bỏ chút rượu để ăn hàng tuần. Thực hiện 3 lần/tuần.
Chữa yếu sinh lý
Mồng tơi còn có tác dụng chữa yếu sinh lý. Có thể sử dụng mồng tơi với các loại rau hỗ trợ khác như rau ngót, rau má, bộ lòng gà hay vịt.
Phương pháp:
Nấu mồng tơi với rau ngót, rau má, bộ lòng gà (trường hợp không có lòng gà thì sử dụng lòng vịt hoặc ngan).
Hỗn hộp trên nấu nhừ sẽ trị chứng yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả. Sử dụng 2 lần/tuần.
Lưu ý: Rau mồng tơi tính mát lạnh, nên dùng cẩn thận với người hay bị lạnh bụng đi ngoài. Để bớt lạnh, nên nấu kỹ hoặc phối hợp thêm các thức ăn khác nguồn gốc động vật.
Lời kết
Các bà nội trợ thường dùng rau mồng tơi trong các bữa cơm mùa hè. Mồng tơi có tác dụng nổi bật là giải nhiệt và nhuận tràng. Bên cạnh đó, mồng tơi còn giúp cho những quý ông có vấn đề về xuất tinh, giúp tăng tiết sữa, đau nhức xương khớp, chữa bỏng…