Các bệnh đỏ da toàn thân

Đỏ da toàn thân còn gọi là viêm da tróc vảy toàn thân, là tình trạng toàn thể da hoặc gần toàn thể da bị tróc đỏ và rụng lông tóc.

Các triệu chứng lâm sàng

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, nguyên nhân khác nhau nhưng bệnh cảnh lâm sàng gây ra bệnh thì giống nhau. Bệnh có thể bắt đầu với những mảng đỏ, sưng phù, lan rộng nhanh chóng, cho đến khi toàn bộ da bị tổn thương. Khởi đầu có kèm theo các triệu chứng nhiễm độc của toàn thân. Da trở nên đỏ phù, có tiết dịch, tróc vảy da rất rõ sau vài ngày, vảy da khô hoặc ướt, mịn và khô nhỏ, có khi là mảng lớn. Mảng lớn thường gặp ở lòng bàn tay, bàn chân, da đầu thường có vảy dày kết hợp với chất bã nhờn và những sản phẩm của nhiễm trùng thứ phát. Kết mạc mắt và niêm mạc đường hô hấp cũng bị ảnh hưởng. Nhiễm trùng thứ phát do vi trùng sinh mủ thường làm cho diễn biến bệnh nặng hơn.

Dấu hiệu cơ năng: ngứa, rét run, sốt, làm bệnh nhân khó chịu, xuất hiện nhiều mụn nước và mụn mủ toàn thân.

Các nguyên nhân bệnh

Thường chia thành những loại đỏ da sau đây:

Đỏ da toàn thân thứ phát sau các bệnh ngoài da

Bệnh ngoài da đỏ da trong quá trình tiến triển tự nhiên hoặc điều trị không thích hợp, một số bệnh ngoài da sau đây có thể thành đỏ da:

– Vảy nến đỏ da toàn thân: toàn da đỏ, róc vảy mỏng. Thường kèm triệu chứng khớp. Trước đó có thể có triệu chứng vẩy nến điển hình.

– Viêm da cơ địa, cấp hoặc mạn: thường là sau khi điều trị bằng thuốc có vàng. Toàn da bị đỏ, nhưng ở rìa các đám có thể tìm thấy những sẩn liken điển hình màu đỏ tím. Hoặc những đám sẩn màu mạng lưới, hoặc có hình dương xỉ trong niêm mạc miệng.

– Vảy phấn đỏ chân lông: bên cạnh các đám đỏ da, ở vùng da lành tìm thấy những chóp sừng quanh chân lông điển hình. Các chóp sừng còn thấy ở lưng các đốt ngón tay, đầu gối.

– Pemphigus róc vảy: đỏ da róc vảy mạnh dưới lớp vảy da rỉ nước, rìa các đám đỏ thường thấy các mụn nước nhẽo dấu hiệu Nikolsky dương tính, có mùi thối khắm đặc biệt.

Ý kiến của bạn