Nguyên nhân tóc rụng nhiều

Rụng tóc nhiều có thể có nguyên nhân từ bệnh lý nội sinh hoặc từ các yếu tố bên ngoài tác động. Phụ nữ sau sinh rụng tóc nhiều, bệnh nhân xạ trị rụng tóc nhiều, sử dụng dầu gội đầu không thích hợp rụng tóc nhiều…. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn tới rụng tóc nhiều và khi nào thì đáng báo động?

Tóc rụng nhiều có thể có nguyên nhân từ bệnh lý nội sinh hoặc từ các yếu tố bên ngoài tác động. Phụ nữ sau sinh rụng tóc nhiều, bệnh nhân xạ trị rụng tóc nhiều, sử dụng dầu gội đầu không thích hợp rụng tóc nhiều…. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn tới rụng tóc nhiều và khi nào thì đáng báo động?

Tóc rụng nhiều

Mỗi người có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc một ngày. Do đó bạn đừng nên quá lo lắng vì số tóc bạn rụng khi gội đầu hoặc chải tóc là ở trong giai đoạn nghỉ ngơi. Tức là chúng đã sẵn sàng để rụng xuống cho dù bạn gội đầu hằng ngày hay chỉ 1 lần/tuần. Những người bị rụng tóc nhiều không nên vì thế mà giảm gội đầu đi.

Số tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi thường chiếm 15% tổng số tóc trên đầu. Vì vậy, nếu nhiều hơn 20% tổng số tóc bị mất, khi đó bạn mới gặp tình trạng tóc rụng nhiều. Những ai bị rụng tóc bất thường như vậy cần tìm hiểu nguyên nhân để điều trị sớm trước khi tình trạng diễn tiến nặng hơn.

Một số nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều

– Tình trạng rụng tóc ở những người bước vào tuổi mãn kinh

– Người ăn chay đơn điệu lâu ngày nên tự gây suy dinh dưỡng

– Thai phụ có nhu cầu về dưỡng chất cao hơn bình thường nhưng không được bổ sung sinh tố và khoáng tố

– Hậu quả của stress khiến tóc “chết sớm” vì rối loạn nội tiết tố tăng trưởng. Ngày nào còn căng thẳng, ngày đó tóc vẫn rụng. Có thể điều trị việc rụng tóc này bằng phương pháp ngồi thiền hoặc yoga.

– Tác dụng phụ của thuốc nhuộm “dỏm” hay do sấy tóc quá tay khiến tóc khô giòn. Tình trạng này cũng xảy ra ở người tắm biển phơi nắng quá lâu.

– Bệnh nội tiết dẫn đến rối loạn biến dưỡng chất béo và chất đạm, đứng đầu là bệnh tiểu đường rồi đến thiểu năng tuyến giáp, khiến chất keo ở chân tóc bị thoái biến quá nhanh.

– Những người đang trong quá trình trị liệu ung thư

– Bệnh nấm ngoài da làm tóc rụng do tác hại của phản ứng viêm tấy và dị ứng trên da đầu. Đối tượng thuộc nhóm này không chỉ khổ vì tóc mà đồng thời còn khổ vì móng tay nhiễm nấm, huyết trắng…

– Một trong các nguyên nhân thường gặp khiến tóc “ra đi” là do cơ thể bất ngờ thiếu sắt, chẳng hạn: viêm loét dạ dày gây xuất huyết qua đường tiêu hóa, nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời; rong kinh không được chữa trị đến nơi đến chốn; lạm dụng thuốc gây thất thoát chất sắt như thuốc cảm, thuốc an thần…

– Lạm dụng thuốc đa sinh tố vì cho rằng uống càng nhiều càng tốt mà không ngờ tự tay gây rối loạn dưỡng chất.

– Do di truyền gen hói đầu.

Ngoài các nguyên nhân trên rất nhiều trường hợp rụng tóc không rõ căn nguyên mà người bệnh nên tới gặp các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực để được tư vấn phù hợp.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Sơ cứu cánh tay bị bỏng

Sơ cứu khẩn cấp khi bị bỏng

Khi bị bỏng phải sơ cứu nhanh và khẩn trương tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Việc sơ cứu này cần phải được thực hiện dựa trên những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu bỏng, nếu không sẽ vô tình dẫn đến những tổn thương khác. Ngay sau đó, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí