Thoái hóa khớp là một trong những dạng viêm khớp thường gặp nhất. Hơn 30 triệu người trưởng thành tại Mỹ mắc căn bệnh này. Bệnh thường phát triển khi lớp sụn khớp bị mòn theo tuổi tác. Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng tới bất cứ khớp nào, nhưng phổ biến nhất ở những vị trí như đầu gối, bàn tay, hông và cột sống. Nhiều thông tin cho rằng chế độ ăn có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp như đau khớp, cứng khớp và sưng khớp.
Mục lục
- 1 Thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp giúp ích gì
- 2 Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp
- 2.1 Các loại cá béo, cá dầu giúp làm chậm thoái hóa khớp
- 2.2 Dầu thực vật giúp bảo vệ khớp
- 2.3 Các sản phẩm từ sữa
- 2.4 Các loại rau xanh đậm
- 2.5 Súp lơ rất tốt cho khớp
- 2.6 Trà xanh chống oxy hóa, tốt cho khớp
- 2.7 Tỏi – thực phẩm tốp đầu cho sức khỏe khớp
- 2.8 Các loại hạt nên được bổ sung cho người bệnh khớp
Thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp giúp ích gì
Theo Tổ chức Viêm khớp, một số loại thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể giúp làm giảm các triệu chứng cũng như tăng cường sự chắc khỏe cho xương, cơ và khớp, giúp cơ thể chống lại viêm và bệnh tật. Bên cạnh đó, một chế độ ăn đúng còn mang lại nhiều lợi ích khác.
Thực phẩm có thể giúp làm giảm viêm và ngăn các tổn thương
Một chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể ngăn chặn các tổn thương ở khớp, điều này đặc biệt quan trọng với những người bị thoái hóa khớp. Một số loại thực phẩm được biết với công dụng giảm viêm trong cơ thể nhờ vào các đặc tính chống viêm tự nhiên. Những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, C và E giúp làm chậm các tổn thương ở khớp do tuổi tác.
Thực phẩm có thể giúp làm giảm cholesterol
Những người bị thoái hóa khớp thường có nồng độ cholesterol trong máu cao, giảm cholesterol đồng nghĩa với việc giảm các triệu chứng của bệnh. Một chế độ ăn phù hợp có thể giúp cải thiện nhanh chóng nồng độ cholesterol.
Thực phẩm có thể giúp duy trì một cân nặng ổn định
Thừa cân thường gây sức ép cho các khớp, mỡ thừa tích tụ trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới viêm. Duy trì một cân nặng ổn định có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp. Điều này có thể khó với những người đang mắc các bệnh cần nằm hay ngồi tại chỗ như bệnh nhân thoái hóa khớp, bệnh nhân nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.
Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp
Những loại thực phẩm tốt cho thoái hóa khớp, giúp giảm đau, chống oxy hóa, ngăn ngừa tiến triển của thoái hóa khớp bao gồm acid béo không no, chất chống oxy hóa…
Các loại cá béo, cá dầu giúp làm chậm thoái hóa khớp
Cá béo có chứa nhiều omega 3, một axit béo có lợi có các đặc tính chống viêm, đặc biệt tốt cho những người bị thoái hóa khớp. Những người bị thoái hóa khớp nên ăn ít nhất 1 khẩu phần cá béo mỗi tuần. Những loại cá béo phổ biến bao gồm: cá mòi, cá thu, cá hồi và cá ngừ. Những người không thích ăn cá có thể chọn uống các loại viên uống bổ sung omega 3 thay vì lấy từ cá như dầu cá, dầu nhuyễn thể, dầu hạt lanh, dầu hạt chia hay dầu hạt óc chó. Tất cả những loại này đều có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ bệnh nhân thoái hóa khớp.
Dầu thực vật giúp bảo vệ khớp
Bên cạnh cá béo, một số loại dầu đến từ thực vật cũng có công dụng giảm viêm, ví dụ, dầu oliu có chứa hàm lượng cao hoạt chất oleocanthal. Hoạt chất oleocanthal có những đặc tính chống viêm tương tự như các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Dầu bơ và hoa rum cũng có công dụng làm giảm cholesterol.
Các sản phẩm từ sữa
Sữa tươi, sữa chua và phô mai rất giàu canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe và cải thiện các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, protein trong sữa còn giúp tạo cơ bắp giúp cơ thể săn chắc hơn. Sữa ít béo là sự lựa chọn lý tưởng.
Các loại rau xanh đậm
Các loại rau xanh đậm rất giàu vitamin D, các hợp chất tự nhiên chống lại căng thẳng và các chất chống oxy hóa. Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các xâm nhiễm từ bên ngoài. Một số loại rau xanh đậm bao gồm: rau bina, cải xoăn, cải cầu vồng và cải rổ.
Súp lơ rất tốt cho khớp
Súp lơ có chứa một hợp chất có tên là sulforaphane, chất này được các nhà nghiên cứu đánh giá là có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Loại rau này cũng giàu các loại vitamin như vitamin K và C cũng như canxi.
Trà xanh chống oxy hóa, tốt cho khớp
Polyphenol là một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương của sụn.
Tỏi – thực phẩm tốp đầu cho sức khỏe khớp
Các nhà khoa học tin rằng hợp chất diallyl disulfide có trong tỏi giúp ức chế các enzyme tổn thương sụn trong cơ thể.
Các loại hạt nên được bổ sung cho người bệnh khớp
Các loại hạt rất tốt cho tim mạch và có chứa hàm lượng cao các chất như canxi, magie, kẽm, vitamin E và chất xơ. Các loại hạt đồng thời cũng có chứa một loại axit béo có tên là alpha-linolenic (ALA), chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch ở người bị thoái hóa khớp.
Trên đây là một số thông tin về bệnh thoái hóa khớp và các loại thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp, bên cạnh đó bệnh nhân cần duy trì một lối sống lành mạnh và kiểm tra thường xuyên để ngăn chặn sự tái phát của bệnh.