Nhận biết sức khỏe qua màu sắc kinh nguyệt

Có kinh nguyệt hàng tháng là điểm khác biệt của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ đảm bảo sức khỏe sinh sản mà còn là lăng kính thể hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Có kinh nguyệt hàng tháng là điểm khác biệt của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ đảm bảo sức khỏe sinh sản mà còn là lăng kính thể hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Tuy nhiên, cứ sắp đến cữ “đèn đỏ” thì các triệu chứng gây khó chịu cho cơ thể lại xuất hiện như: đau bụng, cương tức ngực, đau lưng… gây ảnh hưởng đến đời sống thường ngày.

Với bài viết dưới đây, Benh.vn sẽ giúp phái nữ nhận biết sức khỏe của mình qua màu sắc kinh nguyệt, qua đó có kế hoạch giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormon sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Chu kỳ vòng kinh của mỗi người thường dao động từ 28 đến 32 ngày/vòng kinh.

Chu kỳ vòng kinh thường dao động từ 28 đến 32 ngày.

Trạng thái & tính chất của kinh

Máu kinh nguyệt bình thường không đặc, hơi dính, trong có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào).

Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành hòn máu to và cứng thì có thể do máu ứ, cần giữ vệ sinh kinh nguyệt tốt.

Phương pháp nhận biết sức khỏe qua màu sắc kinh nguyệt

Theo dõi sự đều đặn của chu kỳ

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. Nếu chu kỳ diễn ra đều đặn chứng tỏ sức khỏe cơ thể bình thường. Ngược lại, chu kỳ sớm trước hoặc chậm sau nhiều ngày kèm theo cảm giác khó chịu thì phải kịp thời kiểm tra, không nên bỏ qua.

Lưu ý: Nếu thời gian 1-2 ngày chậm hoặc nhanh thì không phải là bệnh hoặc các năm đầu khi thấy kinh hoặc gần kỳ mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể thay đổi.

Quan sát màu sắc của kinh

Kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm. Khi thấy kinh có màu khác bình thường như: đỏ tươi, màu nâu sậm, màu vàng, màu đen… thì cần để ý theo dõi.

Hiện tượng này theo đông y là do khí hư hàn hoặc nhiệt. Nếu chị em chú ý giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt thì có thể khắc phục được chứng bệnh này.

Kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm.

Quan sát lượng kinh

Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều là biểu hiện không bình thường. Lượng kinh nguyệt nhiều là lượng máu chảy ra quá nhiều (lớn hơn 100ml), và thời gian hành kinh quá dài (từ 10 ngày trở lên) gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân khiến lượng kinh nguyệt quá nhiều

Kinh nguyệt quá nhiều do màng trong tử cung bong ra bất thường và do chứng tăng sinh màng tử cung, hoặc có những bệnh tử cung như u xơ tử cung…

Kinh nguyệt quá nhiều cũng có thể do ảnh hưởng từ bệnh của các cơ quan khác như: rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu, các tác động ngoại cảnh: bị lạnh, nóng quá, tinh thần căng thẳng…

Kinh nguyệt quá nhiều do màng trong tử cung bong ra bất thường, u xơ tử cung…

Nguyên nhân khiến lượng kinh nguyệt quá ít

Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh hoặc liên tục trên 3 tháng không thấy kinh thì gọi là bế kinh (tắc kinh).

Bế kinh do các bệnh mạn tính toàn thân như: thiếu máu nghiêm trọng, bệnh gan, đái đường… hoặc do dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hoà, lao bộ phận sinh dục…

Ngoài ra, đại não bị kích thích mạnh hoặc bị tổn thương hoặc lao động mệt mỏi cũng đều có thể gây bế kinh.

Lời kết

Kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, một sức khỏe kinh nguyệt tốt là nền tảng quan trọng để chị em phụ nữ có được sức khỏe và vẻ đẹp của mình.

Tuy nhiên, nếu thấy sự khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng như: màu sắc kinh thay đổi, chu kỳ kinh ngắn hoặc quá dài, lượng kinh quá nhiều hoặc quá ít… thì cần sắp xếp lại lịch làm việc, chế độ dinh dưỡng hoặc đến bệnh viện để được tư vấn chữa bệnh kịp thời.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bảo vệ sức khỏe cho người đồng tính nữ

Hiểu các vấn đề sức khỏe quan trọng đối với người đồng tính nữ có quan hệ tình dục với nữ giới - từ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đến trầm cảm - và nhận được lời khuyên để chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí