Cơm rang vốn dĩ là một món ăn tiện lợi bởi nó thường sử dụng những nguyên liệu còn thừa trong tủ lạnh như: cơm nguội, xúc xích, rau củ… Hãy biến tấu để cơm rang trở thành một món ăn ngon của gia đình với cẩm nang hướng dẫn cách làm các loại cơm rang ngon nhất của chúng tôi dưới đây.
Mục lục
Cơm rang Dương Châu
Nguyên liệu:
- 4 chén cơm trắng.
- 80g thịt xá xíu
- 1 cây lạp xưởng
- Trứng gà
- Tôm khô
- Cà rốt, đậu Hà Lan, cà hộp
- Tỏi, hành lá, ngò rí
- Dầu điều, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương
Cách làm:
- Lạp xưởng, cà rốt, đậu Hà Lan các bạn luộc sơ, tôm khô rửa sạch, ngâm nước để tôm nở ra.
- Cắt hạt lựu cả cà rốt lẫn lạp xưởng và xá xíu, để riêng từng nguyên liệu ra.
- Lần lượt cho các nguyên liệu: cà rốt, đậu Hà Lan, xá xíu, cà chua hộp, dầu điều vào tô đựng cơm, nêm vào đó các gia vị gồm: 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả.
- Lạp xưởng các bạn chiên lên trước khi cho vào chiên cùng với cơm, các bạn lưu ý là chúng ta không cần cho dầu ăn vào khi chiên lạp xưởng vì bản thân lạp xưởng đã có mỡ rồi.
- Cuối cùng là bước chiên cơm, các bạn cho một ít dầu ăn vào chảo dầu nóng, cho tỏi băm vào phi vàng lên rồi cho tôm khô vào đảo đều, nêm thêm 1 muỗng canh đường để cho tôm khô có độ bóng, giòn và có vị ngọt.
- Sau đó cho lạp xưởng vào chiên cùng (loại bỏ phần nước mỡ đi) rồi cho tất cả vào trộn đều với hỗn hợp cơm, xá xíu và rau củ.
- Cuối cùng cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đổ trứng đánh vào chiên đến khi trứng vừa hơi chín thì cho toàn bộ hỗn hợp cơm vào, trộn đều cho đến khi chín thì tắt bếp. Rắc hành lá cắt nhỏ và ngò rí lên mặt để trang trí.
Cơm rang hải sản
Nguyên liệu:
- 1 bát cơm trắng
- 100g mực
- 50g tôm
- 35g ớt xanh
- 25g ngô hạt luộc chín
- 3g muối
- 30ml sa tế (lượng cay tùy khẩu vị, bạn có thể thay thế bằng tương ớt, sốt ớt ngọt)
Cách làm:
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu. Ớt xanh thái miếng nhỏ. Mực tươi làm sạch, ướp với chút rượu trắng cho bớt tanh rồi đem trần sơ. Vớt ra để riêng.
- Làm nóng dầu trong chảo, khi dầu bắt đầu nóng, đổ cơm trắng vào, đảo liên tục trên lửa nhỏ cho các hạt cơm săn lại. Đổ sa tế vào, tiếp tục đảo đều cho sa tế bao đều hạt cơm. Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng cay cho vừa miệng.
- Khi các hạt cơm săn, tơi đều và không bị vón cục thì trút mực, tôm, ớt và ngô hạt, tiếp tục đảo đều trên lửa vừa cho đến khi các thành phần được nấu chín.
Nêm muối vừa ăn, đảo lại trong giây lát cho cơm thấm vị rồi tắt bếp.
Cơm rang gà
Nguyên liệu:
- Cơm trắng
- Thịt gà
- Trứng
- Cà rốt, súp lơ xanh, đậu Hà Lan
- Tỏi, gừng, ớt bột
- Gia vị, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
- Thái thịt gà thành từng miếng dày khoảng 2,5 cm. Cho vào bát và ướp với gia vị, mì chính, hạt tiêu, nước mắm và để vào tủ lạnh trong ít nhất một giờ.
- Cách làm món cơm rang thịt gà đơn giản mà cực ngon miệng hấp dẫn cho bữa cơm tối của gia đình phần 2
- Thái nhỏ cà rốt và súp lơ xanh, cho vào bát cùng với đậu Hà Lan. Băm hoặc giã nhỏ tỏi và gừng rồi cho vào một bát nhỏ khác cùng với ớt bột.
- Đun nóng dầu, cho thịt gà vào đảo tới lúc chín, rồi múc ra khỏi chảo.
- Rửa sạch chảo, tiếp tục đun nóng dầu rồi cho cà rốt, súp lơ và đậu vào xào khoảng 2 – 4 phút cho tới khi rau mềm. Thêm gừng, tỏi, ớt bột vào đảo đều trong khoảng 1 phút.
- Cho cơm vào đảo cùng với rau. Thêm một ít dầu nữa nếu cần. Đập trứng luôn vào chảo cơm rang, trộn đều. Đảo luôn tay cơm, rau và trứng trong khoảng 3 phút rồi cho thịt gà cùng một ít xì dầu vào. Trộn đều và tắt bếp, dọn ra đĩa và dùng nóng.
Cơm rang kim chi
Nguyên liệu:
- 300gr kim chi (dùng loại kim chi Hàn Quốc để có màu đẹp mắt)
- 5 lát thịt xông khói
- 2 bát cơm nguội
- 2 muỗng canh nước kim chi
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê mè rang
- 2 quả trứng
- Hành lá và tiêu xay
Cách làm:
- Đem thịt xông khói thái nhỏ và kim chi cắt khúc.
- Phi thơm hành và chiên thịt xông khói sơ qua đến khi chuyển màu thì tắt bếp và lót giấy để thấm bớt dầu.
- Tiếp tục cho kim chi vào chảo và xào khoảng 5 phút. Sau đó trút phần cơm vào rang đều. Đồng thời chan cả nước kim chi vào cùng. Khi cơm rang đã áo một màu đỏ đều đẹp mắt, bạn nêm nếm gia vị, cho thịt xông khói, dầu mè, mè rang và tiêu vào cùng. Dọn ra đĩa và dùng nóng sẽ rất ngon.