Cảnh báo hậu họa khi sử dụng điện thoại trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Thời kỳ công nghệ, điện thoại di động đã trở thành vật bất lý thân đối với mọi người, thậm chí nhiều bạn trẻ còn sử dụng điện thoại khi đi tắm, đi vệ sinh. Các chuyên gia cảnh báo thói quen huy hiểm này sẽ gây hậu họa cho chính chủ nhân.

Nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất

Nhà sinh vật học Paul Matewele thuộc Đại học Metropolitan London cho biết bồn bệt, vòi nước, hay bồn rửa đầy rẫy các vi trùng gây bệnh nguy hiểm như E.coli gây bệnh đường ruột, nhiễm trùng đường tiểu; acinetobacter, có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp truyền nhiễm; C.diff., gây tiêu chảy.

Theo các nhà nghiên cứu, phòng tắm là nơi tồi tệ nhất khi bạn dùng điện thoại bởi mầm bệnh sẽ lây lan khắp mọi nơi. Đưa điện thoại vào phòng tắm đặc biệt nguy hiểm khi bạn liên tục chạm vào điện thoại và sau đó đặt nó trên bàn ăn. Chuyên gia Emily Martin, thuộc Trường Y tế Công cộng (Đại học Michigan, Mỹ) cho biết: “Mọi người luôn luôn mang điện thoại di động kể cả trước lúc rửa tay để làm việc gì đó”.

Tính riêng điện thoại di động đã đủ gây nguy hiểm cho sức khoẻ như dùng chung, chia sẻ điện thoại không hề được khuyến cáo đặc biệt trong mùa cúm bởi virus có thể sống sót trên bề mặt của nó trong suốt 8 giờ.

Các loại virus như virus cúm sẽ chết trong vòng vài phút khi ở bên ngoài cơ thể con người, nhưng lại sống sót lâu hơn trên bề mặt khô. MRSA, một loại vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường cũng có thể tồn tại trên bề mặt kiểu này trong suốt 9 ngày.

Khuyến cáo của chuyên gia

Các chuyên gia y tế cảnh báo điện thoại di động dễ làm lây lan virus vì người dùng liên tục tiếp xúc với bề mặt thiết bị. Do đó chỉ cần 5 phút like và bình luận Facebook trên điện thoại trong phòng tắm cũng khiến bạn gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan, điện thoại di động cần giữ trong túi hoặc túi được bảo vệ tránh khỏi bị ô nhiễm. Ngoài ra những người thường sử dụng điện thoại trong nhà tắm nên từ bỏ thói quen này. Trường hợp bất khả kháng chuyên gia sức khỏe khuyên cần rửa tay trước, sau khi vào nhà vệ sinh và lau định kỳ điện thoại bằng chất diệt khuẩn.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn