Ngày Tết triền miên với rượu bia đã khiến không ít cánh mày râu phải “điêu đứng”. Chính vì vậy, cách lựa chọn món ăn sau một kỳ nghỉ dài cũng là yếu tố khiến họ quan tâm hơn cả. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một loại thực phẩm rất tốt trong việc giải rượu, hy vọng điều này có thể sẽ mang đến gợi ý nho nhỏ cho người thân trong gia đình bạn.
Đỗ xanh giúp giải độc do rượu, bia
Tại sao đỗ xanh lại giải đươc rượu ?
Nhờ công dụng giã rượu giải độc, món canh đỗ xanh rất “đắt hàng” trong các bàn tiệc ngày lễ Tết. Các bài thuốc từ đậu xanh cũng hữu dụng cho ngày xuân đi đường chẳng may trúng gió, ngất xỉu đột ngột hoặc ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc hay sản phẩm quá hạn hoặc thân nhiệt quá nóng do khí.
Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh còn chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic, và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu. Chất xơ hòa tan trong bánh đậu xanh lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.
Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, các tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Theo đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng, có ích cho người bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi.
Gợi ý món canh sườn đỗ xanh
Với những người đang bị nhiệt, háo khát, nổi mề đay hay uống nhiều bia rượu, canh sườn đỗ xanh vừa giúp điều hòa cơ thể vừa thải độc. Sườn để nấu canh ngon nhất là sườn thăn hoặc sườn sụn, đem luộc qua rồi rửa sạch. Đỗ xanh để cả vỏ, cán vỡ rồi đãi sạch. Cho đỗ xanh vào hầm cùng sườn cho đến khi nhừ, nêm gia vị vừa ăn và tra hành, rau mùi ta vào là ăn nóng được.
An Nguyên – Benh.vn