Run chân tay không đơn thuần là bệnh lý của tuổi già

Tay chân run sau mỗi khi mệt mỏi, một đợt điều trị bệnh thì không có vấn để cần bàn. Tuy nhiên thời gian run nhiều hơn hoặc tần suất cơn run chân tay mau hơn có thể bạn đang phát triển một tình trạng bệnh nào đó…

Tìm hiểu về bệnh run chân tay

Bệnh run chân tay là bệnh phổ biến nhất của hệ thần kinh. Bệnh thường bắt đầu ở tay, nhưng có thể di chuyển đến cánh tay, đầu, giọng nói, hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh run ảnh hưởng đến bàn tay khi tay di chuyển mà nguyên nhân có thể là kết quả của sự thay đổi gien (đột biến). Một số trường hợp run tay là do môi trường. Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ.

Theo thống kê, bệnh run có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn ở người trên 40 tuổi. Căng thẳng, mệt mỏi, và quá nhiều caffeine có thể làm trầm trọng thêm bệnh run hoặc tất cả các công việc hằng ngày làm bằng tay cũng có thể là điều khó khăn với bệnh nhân run.

Các căn bệnh liên quan đến run chân tay

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson gây ảnh hưởng đến 10 triệu người dân trên toàn thế giới, trong đó nhức mỏi là dấu hiệu ban đầu.

Theo ghi nhận, không phải ai mắc bệnh Parkison cũng đều run rẩy, nhưng hầu hết bệnh ở giai đoạn sớm sẽ có cử động run nhẹ ở tay, bàn chân, hoặc một ngón tay. Sự run rẩy chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể và xảy ra khi bệnh nhân thư giãn cơ bắp. Đó là lý do tại sao nó được gọi là run nghỉ ngơi.

Khi bệnh nhân di chuyển, việc run dừng lại. Uốn nắn ngón tay có thể giúp dừng cơn run. Cũng như các loại rung động khác, căng thẳng hoặc kích động có thể làm cho nó việc run tồi tệ hơn. Khi sống với bệnh, run rẩy có thể lây lan từ một bên cơ thể sang bên còn lại.

Đa xơ cứng (MS)

Bệnh đa xơ cứng liên quan đến hệ miễn dịch, não, thần kinh, và tủy sống, cũng có thể làm cho tay bệnh nhân run.

Bệnh đa xơ cứng cũng có thể làm cho tay bệnh nhân bị run

Bệnh nhân có nhiều khả năng bị run ở bàn tay hoặc bàn chân. MS có thể gây ra nhiều cơn run đặc biệt là khi đang di chuyển nên khi có biểu hiện trên, người dân nên đi thăm khám để được phát hiện bệnh và điều trị từ sớm.

Tác dụng phụ của thuốc, stress

Một loại thuốc nhằm ngăn chặn một chất hoá học não gọi là dopamine có tác dụng phụ khiến tay chân bị run. Trong y học, những loại thuốc này được sử dụng để giữ tâm trạng. Do đó bạn chớ nên lo lắng, các cơn run sẽ biến mất khi ngừng dùng thuốc.

Thiếu B12: Không có đủ B12, hệ thần kinh sẽ không hoạt động đúng. Do đó, phương pháp khoa học nhất là bổ sung vitamin B12 có trong thịt, cá, gia cầm, trứng, và các sản phẩm sữa.

Stress: Việc lo lắng về tài chính và công việc cho các vấn đề về mối quan hệ và mối quan tâm về sức khoẻ cũng là nguyên nhân dẫn đến run chân tay. Ngoài ra, sự tức giận dữ dội hoặc mất ngủ có thể khiến bạn run. Đây được gọi là rung động sinh lý.

Đường huyết thấp: Khi cơ thể hạ đường huyết gây nên phản ứng tự nhiên của cơ thể và làm cho bạn run rẩy.

Hạ đường huyết cũng là nguyên nhân gây run chân tay

Tuyến giáp hoạt động quá mức: Khi tuyến giáp làm việc quá tải sẽ khiến toàn cơ thể bạn tăng tốc dẫn đến gặp khó khăn khi ngủ, tim đập nhanh hơn, và tay có thể run.

Tổn thương thần kinh: Tổn thương, bệnh tật, hoặc một vấn đề với hệ thần kinh trung ương cũng có thể gây ra các cơn run. Bác sĩ sẽ gọi cho bệnh lý thần kinh ngoại biên. Nó có thể ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân của bệnh nhân.

Ngoài những nguyên nhân trên, run cũng có thể do lạm dụng rượu và nhiều lý do khác, bởi vậy điều quan trọng là bạn cần đi khám bác sĩ để thông báo về triệu chứng và bệnh sử để tìm ra phương hướng điều trị thích hợp.

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.