Chính thức sử dụng công nghệ cao trong điều trị ung thư

Ung thư – căn bệnh mang án tử đã trở thành nỗi lo ngại, ám ảnh loài người. Với mục đích chẩn đoán sớm và nâng cao hiệu quả trong điều trị ung thư, Việt Nam đã chính thức sử dụng ứng dụng công nghệ cao giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

Thực trạng trong điều trị ung thư tại Việt Nam

Viện nghiên cứu ung thư quốc tế đánh giá Việt Nam đứng thứ 78 trên thế giới về tỷ lệ người chết vì mắc bệnh ung thư mỗi năm. Trung bình cứ 5 phút lại có một người chết vì ung thư.

Những năm gần đây nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới đã triển khai ứng dụng tại Việt Nam, trong đó có những phương pháp giúp bệnh nhân mắc ung thư thay vì chỉ sống được 4 tháng có thể sống được 10 thậm chí là 20 năm.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị trong điều trị ung thư

Ghi nhận tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn tiến triển, khối u có kích thước khá lớn. Trước đây, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó tiến hành hóa trị. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với những bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm, khối u nhỏ.

Sử dụng công nghệ cao trong điều trị ung thư

Việt Nam bắt đầu ứng dụng phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ có kích thước nhỏ, các hạt phóng xạ sẽ được đưa chính xác vào vị trí nuôi khối u thông qua động mạch gan. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan được chữa khỏi bằng phương pháp này lên tới 60%. Bệnh nhân phục hồi nhanh và ít có biến chứng trong quá trình điều trị.

Cụ thể, bệnh viện K đã đưa vào sử dụng hệ thống gia tốc xạ phẫu của hãng Elekta có bộ chuẩn trực 160 lá. Đây là hệ thống xạ trị hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, và Việt Nam là một trong những nước đầu tiên của khu vực sở hữu hệ thống này.

Hệ thống gia tốc xạ phẫu giúp các bác sĩ có thể triển khai các kỹ thuật xạ trị hướng dẫn hình ảnh, xạ phẫu khối u não, xạ trị cố định toàn thân khối u di động. Hệ thống cũng có phần mềm tính toán chính xác liều lượng, vị trí cần xạ trị, giảm thời gian xạ trị xuống còn 1 – 2 phút, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của tia xạ tới các mô lành.

Với việc sử dụng công nghệ cao trong điều trị ung thư, người bệnh sẽ không phải ra nước ngoài chữa trị với chi phí đắt đỏ mà yên tâm điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau ngay trong nước, với các công nghệ, hệ thống thiết bị mới nhất được đầu tư tại các cơ sở y tế.

Benh.vn (Theo vtv.vn)

Ý kiến của bạn