Từ lâu, cách chữa viêm họng bằng mướp đắng (khổ qua) vốn không còn là mẹo xa lạ với nhiều người nữa. Theo đó, dùng mướp đắng ở nhiều dạng khác nhau sẽ nhanh chóng đẩy lùi cơn ho khan, giảm viêm sưng và rát buốt thành họng rất tốt và hiệu quả. Tuy nhiên cần có những lưu ý nhất định khi sử dụng cách chữa viêm họng bằng mướp đắng này sao cho thật an toàn, hữu hiệu.
Chữa viêm họng cấp
Dùng 1 quả mướp rửa sạch, bổ đôi, nạo vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Người bệnh trực tiếp ăn sống 2-3 lát mướp sống. Khi ăn nên vừa nhai vừa nuốt thật chậm rãi.Có thể xát một chút muối bên ngoài để dễ ăn hơn và tăng thêm khả năng sát khuẩn trị ho của mướp đắng.
Chữa ho
Mướp đắng 1 – 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
Chữa viêm họng mạn tính, lâu ngày
Thịt nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250g – 500g, thịt lợn nạc 125g – 250g, củ cải 100g – 200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng hầm với nước. Khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.
Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác