Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý khi trẻ lên cơn co giật

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý khi trẻ lên cơn co giật

Ngoài sử dụng thuốc hạ sốt, chườm mát…khi trẻ sốt cao, lên cơn co giật, mới đây các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã khuyến cáo cha mẹ không nên cho ngón tay vào miệng mà đợi khi cơn giật qua mới để miếng khăn vào miệng bé để ngừa cơn giật tiếp theo. Nguyên nhân do trẻ sốt quá cao có thể dẫn đến co giật nhưng không ảnh hưởng đến não như nhiều người vẫn nghĩ.

Sốt cao co giật không gây hại não

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, cách đây 20 năm ông và các đồng nghiệp cũng cho rằng sốt co giật gây hại não. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đều thống nhất sốt cao thông thường không làm hại não trừ trường hợp chẩn đoán nhầm. Đó là những bé bị sốt cao co giật liên quan đến viêm não, hay viêm màng não mà bác sĩ bỏ sót.

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý khi trẻ lên cơn co giật

Bác sĩ Dũng cho cho hay nếu sốt cao thông thường do virus, trẻ co giật rồi hết, không gây hại gì. Cha mẹ cũng không cần phải cho trẻ uống thuốc chống co giật.

Trước đây khi trẻ lên co giật, cha mẹ được khuyên nên nhanh chóng cho vật gì đó như ngón tay, thìa… chèn hai bên răng bé để trẻ đỡ cắn lưỡi. Tuy nhiên, khuyến cáo mới hiện nay thì ngược lại, không nên cho ngón tay hay bất cứ vật gì khi trẻ đang lên cơn giật.

Cách xử trí khi trẻ co giật

– Đầu tiên cha mẹ cần bình tĩnh, đặt trẻ nằm nghiêng về một bên để đường thở được thông, đờm dãi sẽ chảy ra ngoài để trẻ không nuốt. Nếu nuốt vào phổi gây tắc sẽ rất nguy hiểm. Lưu ý, giữ đầu trẻ thẳng, không được gập để bé thở tốt.

– Để trẻ trong tư thế nằm nghiêng, nới rộng quần áo nếu đang mặc chật quá, chỉ một lúc trẻ sẽ hết co giật.

– Mọi người cần đứng tránh xa cho bé thoáng khí, có ôxy để thở, tránh trường hợp nhiều người vây xung quanh, sờ chân tay, người lay làm hại thêm.

– Tuyệt đối không cho ngón tay vào miệng bé dù trẻ đang cắn giật, kể cả khi cấp cứu. Chờ lúc trẻ hết co giật có thể lấy khăn cho vào miệng bé để phòng trường hợp có cơn giật sau.

– Trẻ tỉnh táo, khóc mà vẫn sốt cao thì dùng thuốc đặt hậu môn hoặc uống thuốc để hạ sốt, sau đó đưa trẻ đi khám để bác sĩ phát hiện có bệnh gì khác ngoài sốt không.

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý khi trẻ lên cơn co giật

Benh.vn (Theo Vnexpress.net)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Điều gì sẽ xảy ra với trẻ em khi bố mẹ cư xử thiên vị ?

Chủ đề về sự thiên vị của cha mẹ đã là vấn đề nổi lên gần đây. Mặc dù nhiều cha mẹ thường nhanh chóng tuyên bố rằng họ không có sự thiên vị đối với 1 người anh , chị em nào trong gia đình. Trong thực tế, hành động của cha mẹ đối với các con có thể là thiên vị hay không đang ngày càng là chủ đề được quan tâm nhiều hơn

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí