Chuyện lạ: Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nam 60 tuổi mang thai

Cuối tháng 5/2016, ông Nam người An Giang, đến bệnh viện làm xét nghiệm huyết học, sinh hóa và nước tiểu. Câu chuyện đột nhiên trở nên đặc biệt khó hiểu khi bệnh nhân này nhận được kết quả chẩn đoán: "Theo dõi thai bình thường".

Chia sẻ về vấn đề trên, bác sĩ Lư Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc ở Long Xuyên, tỉnh An Giang xác nhận đã xảy ra vụ việc trả kết quả xét nghiệm "mang thai" cho nam bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hùng, khoảng 2 tháng trước ông Nam đến Bệnh viện Hạnh Phúc khám do run yếu tay. Tuy nhiên, bệnh nhân không qua bác sĩ tư vấn mà đến thẳng Phòng Dịch vụ của bệnh viện yêu cầu được làm xét nghiệm máu, nước tiểu nên nhân viên chăm sóc khách hàng ghi nhận các thông tin cá nhân của bệnh nhân rồi hướng dẫn đến gặp bác sĩ để lấy mẫu máu, nước tiểu đưa đi phân tích.

Theo thời gian hẹn trả lời kết quả, ông Nam quay lại lấy phiếu xét nghiệm. Kết quả cho thấy các chỉ số huyết học, hóa sinh, nước tiểu đều trong giới hạn bình thường và kết quả chẩn đoán là "theo dõi thai bình thường".

Thấy lạ, ông Nam phản ánh vụ việc đến lãnh đạo bệnh viện và sau đó được giải thích rằng do sự cố phần mềm đang nâng cấp dẫn đến sai sót. Ngoài ông Nam còn có 4 trường hợp khác đều có kết quả "theo dõi thai bình thường", trong đó có một phụ nữ đã 60 tuổi.

Ở một góc độ khác, giám đốc bệnh viện cho biết theo đúng quy trình, đầu tiên người bệnh phải đến gặp bác sĩ tư vấn để được chẩn đoán và xin chỉ định làm xét nghiệm. Tuy nhiên, ông Nam đã bỏ qua bước này mà đến thẳng phòng dịch vụ yêu cầu làm xét nghiệm nên trên phiếu bị bỏ trống mục chẩn đoán. Mặt khác, do bệnh nhân yêu cầu xét nghiệm bình thường nên nhân viên chăm sóc khách hàng đã đồng ý.

Lỗi thứ hai đến từ nhân viên chăm sóc khách hàng do người này nhập liệu thông tin cá nhân của người bệnh vào phần mềm mà không phát hiện mục chẩn đoán đang bị bỏ trống. Trong khi đó phần mềm lại mặc định ở ô chẩn đoán là "theo dõi thai bình thường" đối với các trường hợp không điền thông tin chẩn đoán ban đầu.

Lỗi thứ ba thuộc về bác sĩ ký phiếu trả kết quả xét nghiệm đã không đọc kỹ lại thông tin trước khi giao trả cho bệnh nhân.

Trước sự việc trên, giám đốc bệnh viện cho biết sự cố xảy ra vào thời điểm bệnh viện đang nâng cấp phần mềm gây ảnh hưởng đến bệnh nhân, bởi vậy sau đó đại diện lãnh đạo bệnh viện đã gọi điện xin lỗi 5 bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi kết quả chẩn đoán sai, đồng thời khiển trách các nhân viên y tế có liên quan.

Được biết, bệnh viện đã kiểm điểm những tập thể, cá nhân để xảy ra sự cố và cam kết không tái phạm các lỗi trên.

Tổng hợp 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ bị mẫn cảm với thức ăn – vi khuẩn đường ruột có thể dự báo về điều này từ sớm

Một nghiên cứu đã hé lộ ra phương pháp dùng hệ vi khuẩn đường ruột để dự đoán nguy cơ dị ứng thức ăn hoặc hen ở trẻ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí