Banner benh.vn

Hy hữu: Bệnh nhân có 100 khối u nằm rải rác trong ổ bụng

Xuất hiện u, cục là hiện tượng không hiếm gặp ở bệnh nhân. Tuy nhiên, có tới 100 khối u nằm rải rác trong ổ bụng bệnh nhân là một trường hợp hy hữu hiếm gặp…

Nguyên nhân gây khối u ở ổ bụng

U bụng là biểu hiện bệnh lý của các tạng, giai đoạn muộn của tổn thương lành tính dạng năng (kyst), u hỗn hợp, u xơ cơ, các loại ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tuỵ.

Khối u vùng bụng bao gồm u trong ổ bụng và u sau phúc mạc. Các tạng nằm trong ổ bụng như: gan, tuỵ, lách, dạ dày, đại tràng, hệ thống hạch, tử cung, buồng trứng khi có tổn thương phần lớn là ác tính sẽ thể hiện là những khối u bụng.

100 khối u nằm rải rác trong bụng bệnh nhân

Nam bệnh nhân Tăng Hữu Ánh (51 tuổi, Nam Định) được các bác sĩ Bệnh viện K (Hà Nội) phẫu thuật trong hơn 6 giờ đồng hồ để bóc tách gần 100 khối u nằm rải rác trong ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng thượng vị, 3 tuần trước khi vào viện thể trạng gầy, sút cân. Sau khi chụp chiếu, làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy ổ bụng có nhiều khối u xuất phát từ thân vị dạ dày xâm lấn vùng lách, khối u lớn nhất 13×8 cm, ngoài ra trong ổ bụng có nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số u làm tắc ruột non.

BS Phạm Văn Bình (chủ trì ca phẫu thuật) trưởng Khoa Ngoại bụng 1  cho biết đây là trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa di căn dạng đặc biệt, cần xử lý triệt để các khối u trước khi tiến hành giai đoạn điều trị tiếp theo.

Qua đó, BS khuyến cáo người dân uống đủ lượng nước cần thiết, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại rau quả đậm màu… Duy trì thói quen vận động, thể dục từ 30-60 phút/ngày. Ngoài ra bỏ thuốc lá, rượu bia để nói không với u, cục.

Cẩm nang y học Benh.vn

Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.