fbpx

Kỳ lạ người đàn ông bị sốt thỏ do khớp háng nhân tạo

Trong cuộc sống có đủ các loại bệnh khác nhau do nhiều nguyên nhân gây nên, tuy nhiên một người đàn ông ở Mỹ bị “sốt thỏ” do khớp háng nhân tạo bị nhiễm khuẩn lại là một câu chuyện lạ đòi hỏi các chuyên gia y tế phải tìm ra ẩn số…

Theo thông tin từ Live Science cho biết một người đàn ông (77 tuổi) bỗng nhiên cảm thấy đau dữ dội ở khớp háng nhân tạo vì bị nhiễm một loại vi khuẩn Francisella tularensis thường gây bệnh ở thú vật.

Khớp háng nhân tạo bị nhiễm khuẩn Francisella tularensis là không phổ biến bởi vậy đây là trường hợp thứ 2 trong y văn thế giới mắc căn bệnh đặc biệt này.

Tìm hiểu về bệnh “sốt thỏ”

Theo  Ban Y tế và nhân sinh Houston (Mỹ) thỏ và các loại gậm nhấm nhỏ là các con vật thường bị nhiễm Francisella tularensis, gây nên bệnh gọi là sốt thỏ (tularemia).

“Sốt thỏ” cũng đã được tìm thấy ở các loài thú hoang dã và đôi khi trong các gia súc. Con người có thể bị tiếp xúc với căn bệnh này bằng nhiều cách. Thông thường nhất mà bệnh tularemia có thể truyền qua người là qua các con ve, ruồi nai và đôi khi là muỗi.

Ngoài ra, con người còn có thể bị nhiễm bệnh tularemia trong khi xử lý các con vật bị nhiễm bệnh, ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn, hoặc hít phải vi khuẩn từ bụi đất, hạt ngũ cốc hoặc cỏ khô.

Trường hợp đặc biệt

Trường hợp của người đàn ông ở Mỹ rất đặc biệt vì không biết rõ làm sao mà ông lại bị nhiễm bệnh. Bác sĩ nội trú Harsh Rawal của Trường Y ở Đại học Illinois (Mỹ) nói với Live Science “Chúng tôi không tìm thấy bất cứ con ve nào trên da của người đàn ông này. Có thể ông ta đã bị con ve cắn hoặc bị nhiễm qua hình thức khác”.

Bệnh nhân không nhớ có bị con ve cắn không và ông cũng không nuôi thú cưng nào mà có thể mang vi khuẩn này về nhà và lây bệnh cho ông. Trước đây 50 năm, ông là một thợ săn. Tuy nhiên thật là vô lý nếu xem đó là nguyên nhân để giải thích ông bị nhiễm vi khuẩn này. Không thể con vi khuẩn nằm trong cơ thể ông cách đây 50 năm và giờ thì phát bệnh, bác sĩ cho biết.

Sau khi bị đau dữ dội ở khớp háng bên phải khoảng một tuần, ông đã được vào phòng cấp cứu. Lúc đó, các bác sĩ nghĩ là khớp háng nhân tạo mà ông đã được thay vào 25 năm trước gây viêm nhiễm làm cho đau nên quyết định phẫu thuật để sữa lại khớp háng nhân tạo và lấy hết dịch ứ đọng ở đó ra nhưng họ không thấy bằng chứng nào của viêm nhiễm.

Tuy nhiên, một tuần sau khi xuất viện, người đàn ông này lại được đưa vào mổ cấp cứu vì vẫn bị đau dữ dội ở khớp háng bên phải và sốt hơn 38 độ C. Lúc này, các bác sĩ đã chú ý đến nhiễm trùng da trên cẳng chân, vì vậy họ cho ông đi xét nghiệm máu và cấy vi khuẩn một lần nữa.

Lần này, kết quả các xét nghiệm cho thấy người đàn ông đã bị nhiễm vi khuẩn Francisella tularensis mặc dù không có nhiều triệu chứng như sưng hạch, đau họng, ho, đau mắt hay khó thở, nhưng trên cẳng chân bị nhiễm trùng da là một dấu hiệu cho thấy bị nhiễm bệnh này.

Bác sĩ Rawal nói với Live Science vết nhiễm trùng trên cẳng chân của ông chắc đã bị gần một năm và cho ông uống kháng sinh một năm để điều trị vì ông không muốn làm phẫu thuật. May mắn, thuốc có tác dụng. Vết nhiễm trùng trên cẳng chân đã lành và ông không còn cảm thấy đau ở khớp háng nữa.

Được biết, chính vì sực đặc biệt của bệnh nhân trên nên Tạp chí BMJ Case Reports vào ngày 11.10.2017 đã đăng tải thông tin này để cảnh báo người dân cẩn thận với căn bệnh “sốt thỏ”.

Cẩm nang  y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Phát hiện mới, Hội chứng Colic có liên quan tới hệ vi sinh vật đường ruột trẻ sơ sinh

Khóc colic hay khóc dạ đề là một hội chứng hành vi được đặc trưng bởi biểu hiện kêu khóc không thể dỗ nín, không ngừng và bộc phát không rõ nguyên nhân ở các trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Đây là vấn đề rất thường gặp và ảnh hưởng từ 15 – 30% trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí