Chuyện lạ người đàn ông có ADN nước bọt và tinh trùng hoàn toàn khác nhau

Một số chuyện khá kỳ lạ mà khoa học vẫn đang tìm lời giải đáp như một người đàn ông sống tại Washington (Mỹ) đã phát hiện ra trong cơ thể mình mang 2 bộ ADN (gen) ở 2 vùng cơ thể khác nhau và bộ ADN ngoại lại chính là từ người em song sinh chưa bao giờ chào đời của anh ta; chuyện nhóm máu của con không trùng với nhóm máu của bố mẹ.

Theo Buzzfeed, sau khi thấy con trai mình không có cùng nhóm máu với cả cha và mẹ, cặp đôi này đã đi làm xét nghiệm huyết thống do nghi ngờ có sự nhầm lẫn trong quá trình thụ tinh nhân tạo. Người ta đã phát hiện ra sự khác biệt kỳ lạ của ADN ở 2 bộ phận khác nhau trên cùng cơ thể của một người đàn ông 34 tuổi.

Đây là trường hợp đầu tiên xét nghiệm cho thấy cha ruột đứa trẻ có ADN khác với con mình

Kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cha con cho thấy: Sự tương hợp về gen giữa tinh trùng của người cha với gen của đứa trẻ chỉ là 10%. Nhiều xét nghiệm huyết thống họ hàng, xét nghiệm gen ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể người cha được thực hiện và kết quả cuối cùng cho thấy ADN trong tinh trùng của người cha hoàn toàn khác với gen trong nước bọt của chính anh ta và đứa trẻ đã mang gen của người chú không bao giờ chào đời.

Đây là trường hợp đầu tiên xét nghiệm cho thấy cha ruột đứa trẻ có ADN khác với con mình, do trong cơ thể ông có đến 2 bộ gen – 1 bộ được hấp thụ từ người anh em song sinh đã mất ngay từ những ngày đầu mẹ mang thai. Hiện tượng này còn được gọi là human chimera. Trung bình, cứ 8 trường hợp sinh đơn lại có một ca được cho là mẹ vốn mang đa thai và thi thoảng, các tế bào từ người anh em bị sẩy được người còn lại hấp thụ trong tử cung của người mẹ.

Trên thực tế, đã từng có trường hợp chimera trong quá khứ. Đó là trường hợp của Karen Keegan (Boston, Mỹ) khi người ta phát hiện ADN trong tế bào máu khác hoàn toàn với ADN của buồng trứng. Buồng trứng mang gen độc lập này đã tạo ra những quả trứng được thụ tinh thành 2 con trai của Keegan – những đứa trẻ mang gen khác hoàn toàn so với mẹ.

Sự thật về mối quan hệ huyết thống mẹ con của Karren chỉ sáng tỏ khi các nhà khoa học tìm ra được sự kỳ lạ của người mẹ sinh ra những đứa con không mang gen của mình là do Karen đã “tiếp nhận” gen của người chị em song sinh mà bà không bao giờ biết tới bởi người đó chưa bao giờ được sinh ra.

Việc tìm ra các trường hợp thế này là cực kỳ phức tạp do các gen chỉ có thể phát hiện ở một vài cơ quan nhất định trên cơ thể. Hiện con người tìm đến sự hỗ trợ sinh sản ngày càng nhiều, sẽ làm cho hiện tượng chimera trở nên phổ biến hơn bởi thụ tinh nhân tạo nhiều khả năng sẽ khiến mẹ mang đa thai.

Sự kỳ lạ, tương đối đặc biệt này tuy phức tạp nhưng đã có lời giải. Nó giúp xoá đi sự nghi ngờ về huyết thống cho các ca thụ tinh nhân tạo.

Chuyện lạ người đàn ông có ADN nước bọt và tinh trùng hoàn toàn khác nhau.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

90% đàn ông mắc lỗi khi sử dụng bao cao su

Cứ 10 quý ông thì hơn 9 người mắc ít nhất một lỗi khi dùng "áo mưa", theo một nghiên cứu mới của Canada. Đeo bao quả không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí