Trong tương lai: Nam giới đối mặt với nguy cơ cạn kiệt tinh trùng

Xã hội phát triển, cuộc sống hiện đại, sung túc nâng cao tuổi thọ của người dân, tuy nhiên cũng xuất hiện mặt trái từ các yếu tố môi trường và lối sống gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, thậm chí đối mặt với nguy cơ cạn kiệt…

Những nguyên nhân gây suy giảm tinh trùng

Theo Indepedent, trong nghiên cứu được xem là “toàn diện nhất từ trước đến nay” cho thấy trong 40 năm, lượng tinh trùng của nam giới phương Tây giảm 60% do các yếu tố từ môi trường và lối sống.

Cụ thể, khi nghiên cứu trên 42.935 mẫu tinh dịch, đội ngũ các nhà khoa học Israel, Mỹ, Đan Mạch, Brazil và Tây Ban Nha đã chỉ ra từ năm 1971 đến 2011, lượng tinh trùng của đàn ông châu Âu, Bắc Mỹ, Australia và New Zealand giảm hơn 59% và không có dấu hiệu dừng lại. Rất may, xu hướng này chỉ ảnh hưởng tới nam giới phương Tây chứ chưa xuất hiện ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

Người đứng đầu công trình là tiến sĩ Hagai Levine từ Đại học Jerusalem bày tỏ “Mức độ suy giảm này thật đau lòng và khó tin”. Giải thích nguyên nhân, trên tờ Human Reproduction Update, nhóm tác giả nhận định do các yếu tố môi trường bao gồm chất hóa học, thuốc trừ sâu, nhiệt độ và các yếu tố lối sống như chế độ ăn, stress, thuốc lá, cân nặng.

Hệ lụy từ suy giảm tinh trùng và cảnh báo

Không chỉ tác động đến tinh trùng, các yếu tố kể trên còn dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư tinh hoàn và lượng trẻ trai sinh ra bị thiếu 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn có xu hướng tăng. Qua đó, các nhà khoa học nhấn mạnh “Chất lượng tinh trùng kém liên quan đến bệnh tật và tử vong”.

Sau khi công bố, nghiên cứu của nhóm tác giả đa quốc gia được coi như “hồi chuông cảnh tỉnh” song vẫn làm dấy lên một số ý kiến trái chiều. Giáo sư Michael Dourson thuộc Trung Tâm Khoa học Rủi ro Đại học Y Cincinnati nhận định kết quả công trình “dường như là chính xác” nhưng nói tinh trùng liên quan đến bệnh tật và tử vong chưa hẳn đã đúng bởi trên thực tế, tuổi thọ đàn ông các nước phương Tây vẫn đang tăng lên.

Tuy nhiên, khi chờ đợi kết quả các nghiên cứu khác, tiến sĩ Levine khuyến cáo nam giới hãy tự bảo vệ sức khỏe sinh sản bằng cách hạn chế tiếp xúc với hóa chất, không nên hút thuốc lá, ăn uống khoa học, duy trì cân nặng ổn định và giảm stress.

Benh.vn (Theo Vnexpress.net)

Ý kiến của bạn