Có nên tiêm chủng ho gà cho bà mẹ mang thai?

Có nên tiêm chủng ho gà cho bà mẹ mang thai

Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng đề xuất tiêm vác xin ho gà cho bà mẹ mang thai, điều này có ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai không? Quan điểm nuôi con thuận theo tự nhiên đã được các chuyên gia có ý kiến như thế nào?

Từ đầu năm đến nay đã có 50 bệnh nhi mắc chứng ho gà nhập viện. Theo TS.Bs.Phạm Quang Thái – Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW đây không phải là con số đột biến bởi thời điểm này là thời điểm đông xuân, khi các loại bệnh đều đang có nguy cơ tăng cao. Tuy nhiên đây cũng là điểm đáng lưu ý để can thiệp.

PV: Từ trước đến nay tiên vác xin ho gà chỉ dành cho trẻ dưới 3 tháng tuổi . Nhưng hiện nay chương trình tiêm chủng mở rộng đề xuất tiêm cho bà mẹ mang thai , điều này có ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai không

Quan điểm của TS.BS Phạm Quang Thái việc tiêm chủng cho các bà mẹ mang thao như sau:

Bs: Theo lịch tiêm chủng trẻ em từ hai tháng tuổi trở lên mới được tiêm vác xin như vậy sẽ có một khoảng trống từ lúc mới sinh đến lúc trẻ được hai tháng. Nếu bà mẹ mang thai đã được tiêm chủng thì trẻ sẽ được hưởng sự miễn dịch tự nhiên truyền từ mẹ để được bảo vệ trong giai đoạn chưa được tiêm chủng. Trên thế giới đã có một số nước đưa ra khuyến cáo này và đã tổ chức tiêm cho các bà mẹ mang thai tuy nhiên tại Việt Nam chúng ta đã nghiên cứu nhưng để áp dụng cũng cần có thêm thời gian để có được những cân nhắc tốt hơn trước khi đưa ra khuyến cáo.

PV: Nhiều bà mẹ lo ngại tiêm có thể gây ra những biến chứng cho trẻ hay có quan niệm nuôi con thuận theo tự nhiên. Ông nghĩ thế nào về quan điểm đó?

Bs: Có rất nhiều trào lưu như thế này hiện nay. Nó xuất phát điểm là trong xã hội đã có tỷ lệ trẻ được bảo vệ rất cao và vô hình chung chúng ta đã xây dựng được hệ thống miễn dịch cộng đồng có nghĩa là những trẻ được bảo vệ chúng lại bảo vệ lại cho những trẻ chưa được bảo vệ, những trẻ chưa hề được tiêm, những trẻ chưa hề được tiếp xúc

Quan điểm nuôi trẻ thuận theo tự nhiên sẽ là không đúng nếu như tất cả mọi người đều theo quan điểm đó. Khi đó miễn dịch cộng đồng sẽ không còn nữa. Rất nhiều trẻ trở thành cảm nhiễm và những đứa trẻ sẽ không được bảo vệ. Việc lây lan trong công đồng lúc này sẽ rất kinh khủng.

Hiện nay, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng rất bé dưới ba tháng tuổi. Đây là thời điểm điều trị bệnh rất khó khăn và vô cùng tốn kém, chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Đây là điểm chúng ta phải cân nhắc.

Thông điệp chúng tôi muốn gửi tới các bà mẹ theo quan điểm nuôi con thuận theo tự nhiên là: chúng ta chỉ làm được khi cộng đồng được bảo vệ và những căn bệnh này được điều trị triệt để. Hiện nay biện pháp bảo vệ trẻ tốt nhất vẫn là tiêm chủng đúng lịch.

Có nên tiêm chủng ho gà cho bà mẹ mang thai

Benh.vn (Theo vtv)

 

Ý kiến của bạn