Có nên tiêm chủng ngay cho trẻ sinh non

em bé sinh non được chăm sóc đặc biệt

Câu hỏi được gửi tới bởi một bà mẹ mới sinh con thắc mắc về việc có nên tiêm chủng cho trẻ sinh non ngay ? Cùng nghe ý kiến chuyên gia

Câu hỏi được gửi tới bởi một bà mẹ mới sinh con thắc mắc về việc có nên tiêm chủng cho trẻ sinh non ngay ? Cùng nghe ý kiến chuyên gia

Trả lời:

Trẻ sinh non thời gian đầu thường có sức khỏe yếu hơn trẻ sinh đủ tháng, hô hấp kém, đường tiêu hóa có thể chưa hoàn thiện, chức năng điều hòa thân nhiệt kém do lớp mỡ dưới da chưa phát triển vì vậy bé cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, hạ đường huyết, sặc sữa… Nếu bé nhà bạn đã được 2 tháng và tháng nào cũng tăng cân, điều đó chứng tỏ bé nhà bạn phát triển bình thường. Theo lịch tiêm chủng của Chương trình Tiêm chủng quốc gia, trẻ cần tiêm mũi 1 vaccin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và vaccin BCG phòng lao càng sớm càng tốt (nhưng không nên để quá 1 tháng).

Do vậy, nếu con bạn phát triển bình thường thì nên đưa bé đi tiêm chủng ngay theo lịch của Tiêm chủng quốc gia. Bạn nên lưu ý nên đưa trẻ đi tiêm khi thấy bé thật sự khỏe mạnh, sau tiêm nên theo dõi cẩn thận, khi thấy những dấu hiệu khác thường hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh biến chứng. Những trẻ sinh non, ngoài việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ để giúp trẻ có khả năng miễn địch tốt hơn.     

Ths. Bs. Nguyễn Thu Hồng – BV Phụ sản HN

(Chưa có đánh giá)

Loading...

biến chứng khi đẻ thường

5 biến chứng nguy hiểm mẹ nào cũng sợ gặp phải khi đẻ thường

Trong quá trình sinh thường, không thể không đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Và giải pháp kịp thời cho những trường hợp này hầu hết là sinh mổ cấp cứu để có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí