Mướp đắng (tiếng Hán gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí. Quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
Mục lục
Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Protein của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung thư. Thường xuyên ăn mướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương.
Các bài thuốc chữa bệnh từ mướp đắng nên biết!
Áp dụng ngay các bài thuốc chữa bệnh từ mướp đắng để điều trị một số bệnh thường gặp. Đảm bảo hiệu quả, không dùng tiếc cả đời!
Trị chứng rôm sảy
Mướp đắng có tính hàn, thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho các chứng bệnh do hoả độc, nóng trong như rôm sẩy.
Mướp đắng tươi thái miếng xoa lên da. Kết hợp với uống nước mướp đắng hàng ngày có thể tán nhiệt giải thử.
Mướp đắng thái ra phơi khô là vị thuốc trị liệu phát sốt có hiệu quả.
Mướp đắng rửa sạch, phơi khô, dùng hàng ngày, đặc biệt vào mùa hè giúp thanh nhiệt giải độc tốt. Có thể thêm 1 nhúm nhân trần, cam thảo bắc để át chế một phần vị đắng.
Quá nóng sinh khát
Mướp đắng 1 quả bổ ra bỏ ruột, cắt nhỏ, đun nước uống hoặc mướp đắng cũng làm như trên rồi giã nát, cho 50g đường trộn đều, để 2 giờ sau vắt lấy nước uống.
Trúng nóng phát sốt, đau mắt sưng đỏ
Mướp đắng tươi 1 quả, cắt đôi bỏ ruột, cho lá chè vào rồi khâu lại, phơi ở chỗ thoáng gió râm mát cho khô rồi sắc nước uống hoặc pha uống thay chè, mỗi lần 10g.
Chữa đái tháo đường
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm đường trong máu thông qua việc tăng cường chuyển hóa glucose.
Mướp đắng còn chứa phytonutrient, Polypeptide-P, một insulin thực vật làm giảm lượng đường trong máu.
Nó cũng tạo ra các tác nhân hạ đường huyết gọi là Charantin để cải thiện quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể.
Cách dùng: Mướp đắng 100g, tươi thì hấp chín ăn hoặc ép nước uống hàng ngày. Nước ép mướp đắng có thể cho đường cỏ ngọt ( 1 loại đường không calo sử dụng phổ biến cho người tiểu đường). Mướp đắng khô hãm nước sôi uống, dùng dài ngày cũng rất tốt
Chữa viêm họng
Mướp đắng, đặc biệt hạt có tính kháng khuẩn cao, giúp điều trị bệnh viêm họng.
Cách làm: Hạt mướp đắng 30g, lá rẻ quạt 15g, cam thảo 10g. Các vị tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g với nước nguội.
Chữa chốc đầu
Mướp đắng tiêu độc, kháng viêm giúp chữa chốc đầu, mụn đinh mủ, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Cách làm: Mướp đắng 100g, mật lợn 100ml. Mướp đắng rửa sạch giã nhỏ trộn đều với mật lợn. Trước khi đắp thuốc cần dùng nước chè tươi đặc rửa sạch chỗ chốc rồi đắp thuốc lên. Ngày đắp một lần.
Lở loét chảy nước, đau
Mướp đắng giúp kháng khuẩn, săn se làm lành các tổn thương. Các vết lở loét chảy nước, đau có thể dùng mướp đắng tươi giã nát và đắp lại.
1 ngày nên thay mướp đắng 3-5 lần. Có thể dùng gạc mỏng để giữ mướp đắng cố định tại vị trí lở loét.
Chữa lỵ
Người bị lỵ nên uống mướp đắng kết hợp với dùng thuốc để mau khỏi bệnh.
Cách làm: Mướp đắng (vừa đủ) giã nát vắt lấy nước, mỗi lần 150ml, uống với nước sôi để nguội, ngày uống 2 lần.
Liệt dương, di tinh, mộng tinh
Hạt mướp đắng là bài thuốc bí truyền chữa các bệnh nam khoa cực hiệu quả như liệt dương, di tinh, mộng tinh thậm chí yếu sinh lý.
Cách làm: Hạt mướp đắng (lượng vừa phải) rang chín, tán bột. Mỗi lần uống với rượu (khoảng 10g) ngày 2 – 3 lần.
Ngoài các bệnh thường gặp này, Mướp đắng còn là “thần dược” của 1 số bệnh lý cực nguy hiểm như tiểu đường, ung thư. Tìm hiều ngay tại : [REVIEW THUỐC HAY] Thực hư “Mướp đắng giã tật”