Cục Quản lý Dược thông báo xuất hiện thuốc vastarel bị làm giả

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết, trên thị trường đang xuất hiện thuốc Vastarel 20mg bị làm giả. Để ngăn chặn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã áp dụng các hướng dẫn chi tiết để các cơ sở y tế, người dân kịp thời phát hiện thuốc giả.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết, trên thị trường đang xuất hiện thuốc Vastarel 20mg bị làm giả. Để ngăn chặn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã áp dụng các hướng dẫn chi tiết để các cơ sở y tế, người dân kịp thời phát hiện thuốc giả.

Cục Quản lý Dược đã nhận được báo cáo của Văn phòng đại diện thường trú tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13; số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier – France.

Đơn vị phát hiện mẫu thuốc Vastarel 20mg giả là Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (PC 46) công an Thành phố Hồ Chí Minh. Thuốc Vastarel 20mg là loại thuốc được sử dụng trong điều trị dự phòng cơn đau thắt ngực, chống thiếu máu cục bộ.

Cách phân biệt thuốc giả khác với mẫu thuốc Vastarel 20mg thật do Công ty Les Laboratories Servier – France sản xuất:Thuốc Vastarel 20mg giả có chữ in nhòe, khó đọc, chữ NSX ghi “Les Laboratories Servier – France. Trong khi đó, thuốc Vastarel 20mg thật in chữ rõ nét, dễ đọc.

Khuyến cáo của các cơ quan chức năng

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13; số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier – France.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin rộng rãi để người dân biết, không sử dụng loại thuốc Vastarel 20mg giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả này…

Nắm bắt chủ trương trên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết đã ra thông báo rộng rãi đến các cơ sở y tế, phòng y tế quận, huyện, thị xã, trung tâm y tế dự phòng thông báo về việc trên thị trường hiện có lưu hành thuốc giả mang tên Vastarel 20mg.

Qua đó, Sở Y tế Thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc, bán lẻ thuốc, cơ sở y tế trên địa bàn thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện loại thuốc giả lưu hành trên thị trường; phòng y tế các quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của các đơn vị nêu trên và xử lý vi phạm theo quy định.

Benh.vn (Theo dantri.com.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.