Cung cấp máu vô hạn cho cộng đồng bằng phương pháp mới

Với mong muốn cung cấp đầy đủ máu cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật, mang lại hiệu quả cao trong công tác điều trị. Vừa qua các nhà khoa học người Anh đã tìm ra phương pháp làm tăng quy mô sản xuất máu nhân tạo lên một cấp độ đáng kể, mở ra cơ hội cứu sống nhiều người hơn.

Theo các chuyên gia, việc tạo ra máu nhân tạo trong phòng thí nghiệm đã thực hiện thành công từ lâu nhưng chỉ ở quy mô rất nhỏ.

Do giá thành đắt nên sẽ ưu tiên áp dụng sản xuất các nhóm máu hiếm – Ảnh: Reuters

Đầu năm 2017, các nhà khoa học của Đại học Bristol và bộ phận phụ trách lĩnh vực truyền máu và cấy ghép thuộc Cơ quan dịch vụ y tế công của Anh, đã tìm ra giải pháp cho phép mở rộng quy mô tới mức “sản xuất hàng loạt” với các tế bào hồng cầu cần thiết cho nhu cầu truyền máu.

Tính ưu việt của cách tạo máu mới và phương pháp truyền thống

Theo phương pháp tạo máu nhân tạo truyền thống, các nhà khoa học sẽ lấy một loại tế bào gốc chuyên sản xuất tế bào hồng cầu trong cơ thể người, sau đó tạo những điều kiện lý tưởng để tế bào gốc này sản sinh các tế bào hồng cầu trong điều kiện phòng thí nghiệm.Tuy nhiên theo cách này, mỗi tế bào gốc chỉ có thể tạo ra gần 50.000 tế bào hồng cầu rồi sẽ tự tiêu hủy.

Phương pháp mới thì ngược lại. Các nhà khoa học Anh sẽ điều chỉnh những tế bào gốc ở giai đoạn đầu để chúng có thể tự nhân lên với số lượng vô giới hạn và coi đây  là kỹ thuật làm “bất tử” tế bào gốc. Xét về lý thuyết, nó sẽ tạo ra một lượng tế bào hồng cầu vô hạn từ kỹ thuật này. Qua đó mở ra cơ hội cứu sống nhiều hơn cho người bệnh.

Tuy nhiên, máu nhân tạo sản xuất theo phương pháp này tốn kém nhiều hơn so với phương pháp cũ, do đó công nghệ sản xuất máu mới trước mắt chỉ áp dụng với các trường hợp người bệnh thuộc nhóm máu hiếm.

Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí