Đặc điểm nhận biết và cách phòng tránh bệnh rận mu

Gần đây rận mu – loài ký sinh trùng nguy hiểm có dấu hiệu quay trở lại và bùng phát. Vậy rận mu là gì, tác hại của nó ra sao, đặc điểm nhận biết rận mu và cách phòng tránh chúng như thế nào hãy cùng Benh.vn tìm hiểu.

Tìm hiểu về rận mu

– Rận mu còn gọi là rận lông mu, rận cua, chấy cua, rận bẹn.

– Rận mu là loài rận thuộc côn trùng hút máu không có cánh. Chúng sống và sinh sản ở vùng lông mu của con người như da lông mu, vùng sinh dục nhất là ở nam giới.

– Rận mu hút máu người nơi chúng cư trú như ở chân lông mu (chúng dễ thích nghi với lông ở nam giới cứng và khô), dương vật, bìu, bẹn, bao quy đầu đối với những người đàn ông không cắt bao quy đầu.

– Khi ký sinh trên cơ thể con người, rận mu là tác nhân gây ra bệnh rận mu hay rận lông mu gây ra triệu chứng ngứa ngáy ở những vùng nhạy cảm của con người.

– Rận mu ngoài cư trú và sinh sản bằng hình thức đẻ trứng ở lông vùng sinh dục, chúng có thể trú ở cả ở lông mi, lông mày hoặc có thể thấy ở cả tóc. Rận mu đẻ trứng liên tục nên sinh sôi rất nhanh. Ngoài ra rận có thể trú trong áo quần, giường chiếu mùng mền, khăn bông nhiễm mầm bệnh.

Rận mu còn gọi là rận lông mu, rận cua, chấy cua, rận bẹn.

Bệnh rận mu và cách tiêu diệt rận mu

– Rận mu thường gặp ở lứa tuổi từ 15 đến 40 tuổi, nó có thể lây từ người này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp như trong quan hệ tình dục, mặc chung quần áo lót của người có rận mu, dùng chung chăn, màn, khăn tắm.

– Khi bị bệnh, cần làm sạch nơi ở để loại bỏ rận, dùng thuốc DEP để diệt rận. Có thể diệt rận mu bằng cách dùng bông gòn, thấm dầu hoả (dầu hôi) chà lên toàn bộ khu vực có rận mu và để 30 phút sau, rận mu sẽ bị tiêu diệt.

– Ngoài ra có thể dùng thuốc trừ sâu hữu cơ Cypermethyl hoặc Pyrethrin (cúc trừ trùng) trong các bình xịt muỗi.

Chữa rận mu bằng đông y

– Bài thuốc trị rận mu rất đơn giản và dễ tìm. Sau khi cạo sạch lông mu, có thể dùng lá xoan giã nát xoa vào vùng có rận, để chừng 15 phút sau đó rửa sạch bằng xà phòng có chất diệt trùng.

– Ngoài ra, có thể thay thế bằng hạt thàn mát, vị thuốc bách bộ (có chất diệt trùng), rễ cây duốc cá. Các loại này đều giã nhỏ hoặc ngâm nước (nếu khô), sau đó dùng nước này xát lên vùng lông bị bệnh.

Lưu ý: trước khi dùng các biện pháp trên, người bệnh cần xin tư vấn của bác sỹ để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

             Rận mu ký sinh trên lông mi.

Cách phòng tránh rận mu

– Để phòng bệnh rận mu không nên mặc chung quần áo, không dùng chung chăn, chiếu và khăn tắm, không quan hệ tình dục bừa bãi, không mặc quần lót chật nhất là vào mùa nắng nóng.

– Triệt lông vĩnh viễn hoặc wax (tẩy lông) cũng là một biện pháp hiệu quả vì rận mu sẽ không có môi trường sinh sống và không ký sinh được trên cơ thể.

Lời kết

Rận mu không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt cho người mắc bệnh. Để phòng tránh rận mu bạn nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ vệ sinh môi trường sống và tuyệt đối không mặc chung quần áo lót, sinh hoạt tình dục bừa bãi vì đây là a đường chính mà rận mu có thể lây lan.

Benh.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn