Phương pháp điều trị một số căn bệnh về da mùa mưa lũ

Hàng năm, sau mùa mưa lũ, cuộc sống của người dân thường bị xáo trộn bởi các loại dịch bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước như dịch tả, thương hàn, sốt xuất huyết, các loại bệnh về da liễu…Vậy, người dân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe và phương pháp điều trị những căn bệnh về da đặc trưng của mùa mưa lũ là gì?

Những loại bệnh đặc trưng trong mùa mưa lũ

+ Dịch tả, thương hàn.

+ Sốt xuất huyết.

+ Tiêu chảy.

+ Nước ăn chân.

+ Các loại bệnh nhiễm khuẩn da gồm viêm nang lông, chốc lở.

Dịch tả, thương hàn, tiêu chảy, nước ăn chân là căn bệnh đặc trưng trong mùa mưa lũ.

+ Bệnh do ấu trùng xâm nhập vào da…

Phương pháp điều trị các căn bệnh về da

Bệnh nước ăn chân dùng thuốc chống nấm gồm: castellani, calcream, nizoral, dezor

Bệnh nước ăn chân thực chất là bị nhiễm nấm Candida và Blastomycet. Nguyên nhân do chân tay ngâm trong nước nhiều khiến cho tế bào sừng bị chết và môi trường ẩm ướt làm cho nấm xâm nhập và phát triển.

Vị trí nước ăn chân hay gặp ở các kẽ ngón chân 4, 5 kẽ ngón tay 3, 4. Lúc đầu là những đám da chết mục màu trắng, ngứa nhiều, gãi lột lớp da chết để lại nền da đỏ hồng ẩm ướt, đau rát, ngứa vẫn tiếp tục làm bệnh nhân gãi và rất đau.

Khi bị nước ăn chân người bệnh cần hạn chế lội nước, lau chân khô trước khi đi giày dép và điều quan trọng là phải dùng thuốc chống nấm như: castellani, calcream, nizoral, dezor. Rửa chân tay bằng xà phòng diệt nấm như sastid hoặc nước quả chanh để tránh tái nhiễm.

Bệnh nhiễm khuẩn da: chốc lở, viêm nang lông, ghẻ, bệnh do ấu trùng xâm nhập vào da

Bệnh chốc lở: lau rửa bằng cồn sát trùng hoặc betadin

Do điều kiện vệ sinh kém, lao động dọn dẹp vệ sinh sau lũ dễ bị tổn thương da gây nên bệnh chốc lở.

Chốc lở thể hiện qua những mụn nước, mụn mủ trên da, tập trung ở vùng hở, tay chân. Khi dập vỡ tạo vết trợt loét nông, trên có vảy màu vàng hoặc màu nâu bẩn. xung quanh có viền vảy hoặc quầng đỏ.

Bệnh chốc lở điều trị bằng cồn sát trùng, betadin hoặc sử dụng thuốc mỡ như tetraxyclin, foban, bocidate, fucidin…

Phương pháp điều trị: cần lau rửa bằng cồn sát trùng hoặc betadin. Bôi thuốc sát khuẩn, xanh metilen, castellani. Sau đó chuyển sang bôi thuốc mỡ kháng sinh như tetraxyclin, foban, bocidate, fucidin. Ngoài ra có thể uống thuốc kháng sinh để bệnh nhanh khỏi và tránh những biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận.

Bệnh viêm nang lông thường sát khuẩn bằng cồn 70 độ, betadin hoặc bôi mỡ kháng sinh và uống kháng sinh.

Do thiếu nước sạch, tắm gội vi khuẩn phát triển ở những nang lông như đầu, lông nách, lông sinh dục, râu, lông mày tạo thành những mụn mủ nhỏ ở nang lông rất ngứa, gãi nhiều chảy nước, dịch, ướt tóc, gọi là viêm nang lông chàm hóa rất khó chữa.

Khi bị bệnh, phải sát khuẩn bằng cồn 70 độ hoặc betadin, bôi mỡ kháng sinh và uống kháng sinh kháng tụ cầu như oxaxylin, bristopen, cloxylan, hạn chế gãi, chải đầu nhẹ nhàng, không làm tổn thương da đầu.

Bệnh viêm kẽ do vi khuẩn: sử dụng dung dịch eryfluid và uống kháng sinh như erythromycin

Bệnh thường gặp ở người béo phì và xuất hiện ở những vị trí: hai bẹn, nách, cổ và nếp lằn vú ở phụ nữ. Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh do thiếu nước sạch vệ sinh, mồ hôi ứ đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển…

Thương tổn là những đám da màu đỏ, bờ rõ, có vảy mỏng….Phương pháp điều trị căn bệnh này là sử dụng dung dịch eryfluid và uống kháng sinh như erythromycin.

Bệnh tiêu sừng lõm lòng bàn chân: bôi mỡ kháng sinh erythromycin hoặc clindamycin

Còn gọi là bàn chân rỗ, bàn chân hà. Tổn thương là những vết lõm đường kính từ 1 – 3mm tập trung thành đám ở lòng bàn chân hay thấy ở gót trước và gót sau không đau, không ngứa.

Bệnh tiêu sừng lõm bàn chân cần ngâm nước muối và dùng mỡ kháng sinh hàng ngày

Nguyên do vi khuẩn có tên gọi Micrococcus Sedentarius và phương pháp điều trị là ngâm rửa nước muối hàng ngày, sau đó bôi mỡ kháng sinh erythromycin hoặc clindamycin và mỡ whitfeld xen kẽ. Bệnh sẽ khỏi sau 1 đến 2 tuần.

Bệnh do ấu trùng xâm nhập vào da:bôi mỡ kháng ký sinh trùng albendazole

Mặc dù căn bệnh này ít thấy ở Việt Nam nhưng do khả năng phát hiện bệnh còn hạn chế. Nguyên nhân gây bệnh do trứng của giun sán tồn tại trong đất cát nở thành ấu trùng và xâm nhập vào da người, di trú trên da với tốc độ vài centimet một ngày.

Vị trí hay gặp: cẳng chân, mông, quanh hậu môn, tay. Triệu chứng cơ năng rất ngứa, ấu trùng tồn tại trên da trung bình từ 2 – 8 tuần, tối đa 2 năm.

Phương pháp điều trị tại chỗ: bôi mỡ kháng ký sinh trùng albendazole. Uống thiabendazole từ 2 – 5 ngày.

Ghẻ: bôi thuốc chữa ghẻ, như DEP, eurax, ascabiol

Bệnh ghẻ xảy ra do vệ sinh kém. Căn nguyên do ký sinh trùng có tên gọi: Sarcoptes Scabies xâm nhập vào da. Thương tổn là những mụn nước, rãnh ghẻ.

Vị trí hay gặp: kẽ các ngón tay, nếp lằn chỉ cổ tay, cạp quần, vùng bụng, đùi non, mông bẹn, sinh dục, nếp lằn vú, nách với triệu chứng cơ năng rất ngứa. Nếu không được phát hiện và chữa kịp thời, ghẻ sẽ có biến chứng nhiễm trùng thành những mụn mủ eczema hóa rất khó chữa trị và lây lan ra cộng đồng rất nhanh.

Phương pháp điều trị: Vệ sinh cá nhân và bôi thuốc chữa ghẻ, như DEP, eurax, ascabiol. Tẩy uế quần áo, ga gối bằng cách luộc hoặc phơi 3 – 4 nắng.

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn